UBND huyện Phú Bình tổ chức Hội nghị đối thoại với Nhân dân

2024-04-09 16:01:00.0

Đại diện người dân vùng dự án nêu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị đối thoại, đại diện các hộ dân đã phát biểu ý kiến đề nghị xem xét quy trình cấp phép khai thác mỏ cát sỏi tại xã Nga My và xã Hà Châu, tính khả thi của dự án. Người dân cho rằng khi Dự án thực hiện trên địa bàn sẽ lấy mất đất canh tác của người dân, ảnh hưởng đến môi trường, nguy cơ gây sạt lở, mất an ninh trật tự.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các hộ dân, với tinh thần cầu thị, khách quan, công khai, minh bạch, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Phú Bình đã trả lời làm rõ các vấn đề mà các hộ dân nêu, bao gồm: Trình tự thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến Dự án; các quy định của Nhà nước về vấn đề môi trường đối với doanh nghiệp khi tiến hành khai thác cát sỏi; một số nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty đã được phê duyệt của cấp có thẩm quyền; những quyền lợi mà người dân vùng Dự án được hưởng...

Đại diện lãnh đạo huyện Phú Bình và các cơ quan chức năng của tỉnh khẳng định: Việc triển khai thực hiện Dự án khai thác cát sỏi là cần thiết, nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về xây dựng các công trình trên địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính quyền địa phương có trách nhiệm giám sát việc thực hiện khai thác cát sỏi tại xã Hà Châu theo đúng các quy định của pháp luật. Lãnh đạo huyện chỉ đạo: Công an huyện tăng cường điều tra xử lý nghiêm những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn xã Hà Châu; lãnh đạo xã Hà Châu tiếp tục lắng nghe ý kiến của Nhân dân, thực hiện công khai, minh bạch các nội dung công việc liên quan đến Dự án. Đồng thời mong muốn người dân đồng thuận phối hợp với doanh nghiệp triển khai thực hiện Dự án, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển địa phương.

Các đại biểu dự Hội nghị đối thoại

Dự án mỏ khai thác cát sỏi tại xã Nga My và xã Hà Châu nằm trong Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngày 03/7/2017, Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty cổ phần Đầu tư công nghiệp xây dựng Hà Nội được khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên với tổng diện tích 29,3 ha, trữ lượng khai thác 699.193 m3, công suất 36.000 m3/năm, thời gian khai thác 10 năm kể từ ngày cấp giấy phép khai thác. Công ty đã hoàn thành đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho ngân sách Nhà nước đối với Dự án; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thỏa thuận giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án. Về cơ bản, người dân tại địa phương đã đồng thuận trả đất trong vùng Dự án cho Nhà nước thu hồi để giao cho Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác cát sỏi. Tuy nhiên, còn một số hộ dân cố tình cản trở việc triển khai Dự án. Huyện Phú Bình đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại để người dân hiểu và chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật, nhưng vẫn có một số hộ dân cố tình không chấp hành.