Thái Nguyên: Đồng loạt triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

2024-04-03 19:39:00.0

Điều tra viên thực hiện thu thập thông tin tại hộ gia đình ở thị trấn Trại cau, huyện Đồng Hỷ

Để thực hiện cuộc điều tra đạt kết quả, ngay từ tháng 8/2023, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện cuộc điều tra. Theo đó, Cục Thống kê tỉnh được giao nhiệm vụ là cơ quan Thường trực của Tổ công tác giúp UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cuộc điều tra. Công tác chuẩn bị cho cuộc điều tra bao gồm: Tham dự hội nghị tập huấn lập bảng kê hộ cấp Trung ương; tuyển chọn điều tra viên; cập nhật sơ đồ nền xã phường, thị trấn; cập nhật địa bàn điều tra; tập huấn công tác cập nhật địa bàn cho điều tra viên, lập bảng kê hộ các cấp; chọn hộ điều tra… đã được Cục Thống kê chỉ đạo các địa phương thực hiện đầy đủ, chu đáo.

Cùng với đó, 230 điều tra viên là những người sở tại, thông thạo địa bàn, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định đã được tuyển chọn từ cơ sở. Toàn tỉnh có 522 địa bàn điều tra với 15.660 hộ điều tra tại 170 xã, phường, thị trấn. Việc triển khai thu thập thông tin tại thực địa được tiến hành đồng loạt từ ngày 1/4/2024. Sau 3 ngày thực hiện điều tra, đến 16h ngày 3/4 đã hoàn thành thu thập thông tin của 1.071 hộ, đạt tỷ lệ 6,84%.

Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (Trong ảnh: Điều tra viên thực hiện thu thập thông tin ở xã Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ)

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được tổ chức với quy mô 63 tỉnh, thành trong toàn quốc với mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; phục vụ cho công tác thống kê về dân số trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Thời điểm điều tra từ 0 giờ ngày 1/4/2024 - 30/4/2024.

Thu Hà