Tập trung nguồn lực, đảm bảo tiến độ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

2024-04-17 18:33:00.0

Đồng chí Nguyễn Thành Minh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên báo cáo tại buổi làm việc

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Đào Quang Khải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và đại diện tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 117 của Chính phủ, các tỉnh đã xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Đồng thời thực hiện việc lấy ý kiến trong đông đảo Nhân dân, cử tri trên địa bàn. Cùng với đó, rà soát các tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, quy hoạch…để lập phương án theo quy định.

Theo phương án, tỉnh Thái Nguyên có 3 đơn vị cấp xã thuộc diện sắp xếp, 5 đơn vị cấp xã thuộc diện khuyến khích sắp xếp. Ngoài ra, còn có 5 đơn vị cấp xã thuộc diện sắp xếp nhưng có yếu tố đặc thù nên đề xuất không thực hiện sắp xếp. Sau khi thực hiện sắp xếp, tỉnh Thái Nguyên sẽ còn 9 đơn vị hành chính cấp huyện, 171 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 6 đơn vị so với trước khi sắp xếp. Hiện nay tỉnh đang tập trung hoàn thiện hồ sơ Đề án sắp xếp trình Chính phủ và Bộ Nội vụ theo quy định.

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ báo cáo tại buổi làm việc

Đối với tỉnh Bắc Ninh, có 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 121 đơn vị cấp xã thuộc diện sắp xếp; sau khi thực hiện sắp xếp, sẽ giảm 5 đơn vị hành chính cấp xã so với trước khi thực hiện sắp xếp.

Tỉnh Bắc Giang có 4 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện sắp xếp lại; 32 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp, 8 đơn vị thuộc diện khuyến khích sắp xếp; sau khi thực hiện sắp xếp còn 15/32 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 17 đơn vị so với trước khi sắp xếp.
Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương cũng nêu ra những khó khăn liên quan đến công tác quy hoạch; đánh giá phân loại đô thị; vấn đề quy mô dân số, diện tích tự nhiên; vấn đề sắp xếp cán bộ dôi dư, văn hóa vùng miền… Các địa phương cũng đề xuất Đoàn công tác tiếp tục có ý kiến với Chính phủ và các bộ, ngành xem xét tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để việc sắp xếp đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đoàn công tác và các bộ, ngành Trung ương đối với các tỉnh, trong đó có Thái Nguyên. Đồng chí cũng đề nghị Đoàn công tác và các bộ ngành trung ương tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trưởng Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm, cũng như việc triển khai các phương án sắp xếp của các tỉnh. Đồng chí đề nghị các thành viên trong Đoàn và các bộ, ngành tiếp tục nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, từ đó có những giải pháp hoặc đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương tháo gỡ khó khăn cho các địa phương theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định và những nội dung Nghị quyết số 35 đã đề ra. Đối với đề xuất của các tỉnh, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Thứ trưởng tiếp thu và sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo, chỉ đạo các bộ, ngành có phương án giải quyết trong thời gian tới.

Thành Chung