Quyết liệt thực hiện các giải pháp thu ngân sách ngay từ những tháng đầu năm

2024-03-12 15:25:00.0

Hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính thuế tại Bộ phận một cửa Cục Thuế tỉnh

Kết quả này đã đóng góp tích cực vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh trong 2 tháng đầu năm với tổng số thu ước đạt 2.208 tỷ đồng, đạt 86% so với cùng kỳ, bằng 11,3% dự toán HĐND tỉnh giao; trong đó thu nội địa ước đạt 1.876 tỷ đồng, bằng 11% dự toán HĐND tỉnh giao, thu hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 322 tỷ đồng, bằng 13% dự toán HĐND tỉnh giao.

Với quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, ngay từ những ngày đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý thuế như: Tổ chức phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế năm 2024; chỉ đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục Thuế thực hiện rà soát kỹ nguồn thu, đánh giá khả năng thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu tại từng địa bàn, từng khu vực, sắc thuế. Đồng thời, rà soát, xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Hoạt động trao thưởng Hóa đơn may mắn nhằm khuyến khích mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp được Cục Thuế tỉnh tổ chức định kỳ hàng quý. (Ảnh: Trần Huyền)

Cùng với đó, việc tuyên truyền các chính sách hỗ trợ về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các vướng mắc cho người nộp thuế được Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Qua đó, góp phần giúp doanh nghiệp tiếp cận kịp thời và thụ hưởng đầy đủ lợi ích của các chính sách hỗ trợ, nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường ký cam kết trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Ngoài ra, ngành Thuế cũng phối hợp với các sở, ngành chức năng tăng cường giải pháp quản lý thuế như phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn nhằm đảm bảo thi hành có hiệu quả Luật Quản lý thuế, Luật Khoáng sản và các quy định pháp luật khác…