Khẳng định vai trò của hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ thành viên

2024-04-09 15:46:00.0

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khẳng định: Phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua đã chứng minh vai trò quan trọng của HTX đối với việc thực hiện nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển và thay đổi diện mạo nông thôn. Hoạt động của các HTX đã đóng góp tích cực vào các chương trình mục tiêu quốc gia của địa phương. Hiện toàn tỉnh đã có 118/126 xã đạt chuẩn NTM, 33 xã NTM nâng cao, 10 xã NTM kiểu mẫu, 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM và 3 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Thái Nguyên hiện có 240 sản phẩm được xếp hạng OCOP từ 3 - 5 sao, trong đó 200 sản phẩm có chủ thể là các HTX, tổ hợp tác (với 2 sản phẩm được chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia). Từ năm 2021 đến năm 2023 đã có 231 mô hình HTX được thành lập và hoạt động hiệu quả, gắn với thế mạnh địa phương. Các HTX cũng đã chủ động thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện HTX Sản xuất và Thương mại dịch vụ Bản Việt phát biểu tham luận

Tại Tọa đàm, nhiều nội dung được các đại biểu quan tâm trao đổi, thảo luận như: Vai trò của các HTX trong duy trì và phát triển làng nghề; HTX khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, sản phẩm OCOP và ứng dụng số trong quản lý; phát triển chuỗi giá trị sản xuất tiêu thụ sản phẩm gắn với 3 chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi)...

Các HTX được tuyên dương tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2023

Nhân dịp này, 2 tập thể và 7 cá nhân của tỉnh Thái Nguyên đã được nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023; 5 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên” năm 2023; 20 HTX được Liên minh HTX tỉnh công nhận danh hiệu HTX tiêu biểu giai đoạn 2021 - 2023. Đặc biệt, HTX Thương mại và Dịch vụ môi trường xanh Phổ Yên đã vinh dự là 1 trong 30 HTX của cả nước được nhận Cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam. Ngoài ra, HTX Vận tải ô tô Tân Phú và HTX trà Sơn Dung cũng được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thanh Thủy