Trên 99% cử tri toàn tỉnh nhất trí với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

2024-03-13 10:46:00.0

Cử tri tổ dân phố Trung Tâm, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa bỏ phiếu lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính. (Ảnh: Công Sơn)

Việc lấy ý kiến cử tri đã được thực hiện dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng quy trình tại các xóm, tổ dân phố của các xã, thị trấn thuộc diện sắp xếp và khuyến khích sắp xếp đơn vị hành chính. Theo đó, đã có 83.258 cử tri được tham gia lấy ý kiến, trong đó có 82.505 cử tri đồng ý (chiếm tỷ lệ 99,08%); 707 cử tri không đồng ý (chiếm tỷ lệ 0,85%); 46 ý kiến không hợp lệ (chiếm tỷ lệ 0,06%); 104 cử tri có ý kiến khác (chiếm tỷ lệ 0,12%). Cụ thể, tỷ lệ cử tri đồng thuận, nhất trí cao về về dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2023 - 2025 tại các địa phương như sau: TP. Thái Nguyên 99,31%; huyện Đồng Hỷ 98,82%; huyện Định Hoá 99,75%; huyện Đại Từ 99,47%; huyện Phú Lương 97,96%.

Đại diện Sở Nội vụ kiểm tra việc tổ chức lấy ý kiến cử tri tại huyện Đồng Hỷ

Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 117/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện thống kê, rà soát tiêu chuẩn của các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Qua thống kê, rà soát, toàn tỉnh có 3 đơn vị hành chính cấp xã chưa đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích (dưới 20%) và dân số (dưới 300%) theo quy định, thuộc diện phải thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2023 - 2025. Bên cạnh đó, do yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Nguyên khuyến khích các đơn vị hành chính cấp xã không thuộc diện sắp xếp nghiên cứu thực hiện nhằm giảm số lượng, tăng quy mô đơn vị hành chính, giải quyết các vấn đề còn bất hợp lý về phân định địa giới đơn vị hành chính để đảm bảo hoàn thiện các mục tiêu phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển đô thị của tỉnh và của địa phương, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước ở địa phương. Do vậy, tỉnh Thái Nguyên có 5 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện khuyến khích sắp xếp.

3 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp gồm: Xã Vạn Thọ và xã Na Mao, huyện Đại Từ; xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên.

5 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện khuyến khích sắp xếp gồm: Thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ; thị trấn Giang Tiên và thị trấn Đu, huyện Phú Lương; thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hoá; xã Sơn Cẩm, TP. Thái Nguyên.