Tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho hợp tác xã

Tue Apr 23 16:11:00 GMT+07:00 2024

Các đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Tham dự Hội thảo có đại diện các bộ, ngành Trung ương; các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng; HTX, liên hiệp HTX; các chuyên gia, nhà khoa học… Dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh; các sở, ngành, liên quan.

Các đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu Trung ương

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận 3 nhóm vấn đề: Đánh giá một cách toàn diện về thực trạng tiếp cận vốn tín dụng của khu vực kinh tế tập thể; phân tích khó khăn, vướng mắc, bất cập và nguyên nhân trong tiếp cận vốn tín dụng của khu vực kinh tế tập thể; đề xuất các giải pháp để khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng cho phát triển kinh tế tập thể trên cả nước. Các đại biểu chỉ rõ, hiện tỷ lệ lớn hộ cá thể ở địa bàn nông thôn chưa tham gia HTX, tổ hợp tác; một bộ phận lớn HTX có quy mô nhỏ, vốn ít, năng lực quản trị hạn chế, liên kết thành viên còn thấp, chưa có uy tín và thương hiệu trên thị trường, năng lực quản trị của HTX còn yếu; việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của các HTX còn khó khăn do chưa đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, các điều kiện vay vốn, vì thế vốn cho sản xuất kinh doanh còn hạn chế.  Theo thống kê của Liên minh HTX Việt Nam, 10% HTX được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Số liệu khảo sát trên 300 HTX thì đến 80% HTX phải vay ở thị trường phi chính sách và hệ thống tín dụng đen với lãi suất cao, thời gian ngắn, chủ yếu phục vụ cho đáo nợ, chờ vốn tín dụng. Cũng theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 2/2024, tín dụng đối với HTX, liên hiệp HTX đạt 6.024 tỷ đồng (giảm 1,69% so với cuối năm 2023) cho khoảng 1.200 HTX, liên hiệp HTX. Nguyên nhân tín dụng đối với HTX còn thấp là do HTX thiếu tài sản bảo đảm, thiếu minh bạch tài chính, làm ăn kém hiệu quả, quản trị yếu.

Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước

Từ những nguyên nhân này, các đại biểu cho rằng để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các HTX cần thực hiện đồng bộ giải pháp từ nhiều phía. Các bộ, ngành sớm trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX (có hiệu lực từ ngày 1/7/2024) để triển khai cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho HTX; hỗ trợ xúc tiến thương mại, ứng dụng chuyển giao khoa học - công nghệ cho HTX, liên hiệp HTX. Các tổ chức tín dụng tập trung tín dụng cho các tổ chức kinh tế hợp tác, HTX hoạt động trong những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; đa dạng sản phẩm tín dụng; đổi mới quy trình, thủ tục, điều kiện cấp tín dụng phù hợp với yêu cầu và thực tiễn hoạt động của HTX.

Đình Sơn