Tăng cường phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên internet

2021-06-04 08:24:00.0

Bên cạnh đó, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc và tổ chức đánh bạc, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên mạng, tấn công mạng, phát tán mã độc... có chiều hướng gia tăng.

Ngăn chặn các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gian lận thương mại và hàng giả trên mạng. Ảnh minh họa

Để tăng cường công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành chỉ thị yêu cầu toàn ngành tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo về đặc điểm, dấu hiệu, phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi vi phạm để mọi người dân nhận biết, phòng tránh; nâng cao khả năng phân biệt thông tin chính thức và thông tin không chính thức; hiểu biết pháp luật khi đăng phát, chia sẻ, lưu trữ, sử dụng thông tin trên mạng internet; chủ động phòng tránh, không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Áp dụng công nghệ mới để phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng

Bộ TT&TT yêu cầu toàn ngành nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật.

Đồng thời rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật hình sự và pháp luật chuyên ngành theo hướng tăng nặng mức phạt, hình phạt đối với các hành vi vi phạm, tội phạm trên mạng internet.

Thanh tra Bộ có trách nhiệm tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng internet. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet cho lực lượng làm công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong ngành thông tin và truyền thông.

Chỉ thị nêu rõ, Trung tâm Internet Việt Nam có nhiệm vụ rà soát, đề xuất hoàn thiện chính sách quản lý tên miền quốc tế, quản lý dịch vụ cung cấp thông tin và dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền xuyên biên giới theo hướng bình đẳng, đồng bộ với doanh nghiệp trong nước. Kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý vi phạm pháp luật về tên miền.

Sở TT&TT tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc nâng cao trách nhiệm, phối hợp đồng bộ trong việc phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet. Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đúng quy định của pháp luật các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng internet về thông tin và truyền thông; kịp thời ngăn chặn thông tin xấu độc, tấn công mạng và các hành vi vi phạm khác trên mạng internet.

Các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật quy định xử lý đối với tội phạm, vi phạm trên mạng internet; thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân các hình thức, thủ đoạn thực hiện hành vi vi phạm. Kịp thời thông tin kết quả công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm của lực lượng chức năng, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phòng chống tội phạm, vi phạm trên mạng internet.

baochinhphu.vn