Sớm giải quyết tranh chấp đất đai để bảm đảm quyền lợi cho công dân

Fri Apr 26 20:20:00 GMT+07:00 2024

Toàn cảnh buổi tiếp công dân

Gia đình bà Vũ Thị Hồng được UBND TP. Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CA 256523 ngày 3/2/2016 đối với thửa đất số 1955 và thửa đất số 1956, tờ bản đồ số 8, phường Hương Sơn, diện tích 80m2/thửa, loại đất ở đô thị, đã được cắm mốc giới, bàn giao đất trên thực địa. Ngày 30/11/2018, gia đình bà Hồng tiến hành xây dựng tường bao thì bị gia đình ông Đào Đức Thiện ngăn cản. Nguyên nhân ông Thiện cho rằng một phần diện tích đất của ông nằm trùng với diện tích đất và đường đi vào thửa đất của bà Hồng.

Cả 2 gia đình đều có đơn gửi các cơ quan chức năng để giải quyết. Ngày 6/10/2020, UBND phường Hương Sơn tiến hành hoà giải nhưng không thành. Trong báo cáo số 53 của UBND phường Hương Sơn về giải quyết đơn của công dân có nêu: Thửa đất của bà Hồng có tiếp giáp với đường quy hoạch 12m. Hiện trạng vị trí đường quy hoạch và một phần diện tích đất của bà Hồng đã bị ông Thiện quây bằng hàng rào để trông cây lâu năm và cây màu, không có đường đi vào.

Con trai bà Vũ Thị Hồng trình bày ý kiến tại buổi tiếp công dân

Ngày 26/9/2023, UBND phường Hương Sơn đã làm việc với ông Đào Đức Thiện để xác minh, làm rõ nguồn gốc đất. Qua hội nghị lấy ý kiến dân cư đối với nguồn gốc đất, thời điểm, quá trình sử dụng đất của ông Thiện đã kết luận: Đất ông Thiện đang sử dụng trước đây là đất mương hợp tác xã, nay là đất công cộng, không phải do ông Thiện khai phá hay mua bán của ai.

Đồng chí Cao Minh Luận, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên phát biểu ý kiến tại buổi tiếp công dân

Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Kiến nghị của gia đình bà Hồng là chính đáng. Qua sự việc trên cho thấy công tác quản lý đất đai địa phương chưa sát sao. Đồng chí yêu cầu phường Hương Sơn và TP. Thái Nguyên phối hợp thực hiện các thủ tục thu hồi, giải phóng phần đất công bị gia đình ông Thiện lấn chiếm; thực hiện giao đất và đường vào cho bà Hồng, thời gian thực hiện trước 30/7/2024. Đồng chí cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh và Ban Tiếp công dân tỉnh theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện theo quy định.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Thành Chung