Huyện Phú Lương: Diễn tập phương án cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19

2021-05-30 12:49:00.0

Diễn tập tình huống đưa người là F0 đi chữa bệnh

Dự buổi diễn tập có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo huyện Phú Lương, huyện Đồng Hỷ và lãnh đạo Công an, Ban chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn huyện Phú Lương.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19  tại các khu, cụm công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; đặc biệt là việc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện một số trường hợp nhiễm COViD-19 trong cộng đồng tại huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên, trong đó, có ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp Điềm Thụy. Khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn sẽ phát sinh rất nhiều tình huống bất ngờ, cần cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải nhanh chóng, ứng phó, xử lý, giải quyết kịp thời .

Tại buổi diễn tập, với 4 nội dung chính tập trung vào công tác cách ly xã hội vùng có dịch như: Công tác đưa người bệnh COVID-19 (F0) đi chữa bệnh, rà soát, truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với các trường hợp F1, F2 và quyết định, tổ chức thực hiện cách ly xã hội đối với vùng, địa phương có ca bệnh COVID-19; vai trò, trách nhiệm của các tổ Covid cộng đồng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch trong vùng cách ly; công tác đảm bảo an sinh xã hội trong vùng cách ly; hỗ trợ, tiêu thụ nông sản cho người dân vùng cách ly trong điều kiện bị phong tỏa; công tác tiếp tế, đảm bảo nhu yếu phẩm trong trường hợp cách ly dài ngày, nguồn lực tại chỗ không còn đáp ứng được yêu cầu thiết yếu của người dân. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn trật tự trong vùng cách ly.

Sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo tỉnh và huyện đã họp rút kinh nghiệm, thảo luận về phương án đảm bảo an toàn chống dịch để xử lý tình huống khẩn cấp xảy ra tại địa phương.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị rút kinh nghiệm sau diễn tập

Phát biểu tại hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh việc diễn tập là rất cần thiết cho các địa phương. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo địa phương làm tốt các phương án trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn vì dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đồng thời đề nghị các xã, xóm, tổ dân phố lên phương án phòng, chống dịch trước (sơ đồ xóm, xã, tổ dân phố; tình hình dân số của địa phương, tuyên truyền cho bà con Nhân dân trước); Tổ Covid cộng đồng phải quản lý chặt chẽ việc khai báo y tế và các hộ gia đình phải có cam kết trong việc phòng, chống dịch COVID-19./.

Trần Huyền