Xuân Phương đón bằng công nhận xã NTM nâng cao

2024-01-28 13:34:00.0

Ngày 28-1, xã Xuân Phương tổ chức đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022 và tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2023. Dự chương trình có đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, các đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và con em địa phương đang công tác học tập trên mọi miền Tổ quốc đã về dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã NTM, Xuân Phương tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2022. Trong quá trình triển khai xã đã chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động trông chờ, ỷ lại vốn của cấp trên, mà xác định tiêu chí nào thuận lợi sẽ cho triển khai thực hiện trước,tận dụng mọi nguồn lực của địa phương nhất là nguồn lực từ trong dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường.

Tổng  kinh phí đã thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao của Xuân Phương là gần 164 tỷ 970 triệu đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp và của nhân dân…Với nguồn lực được đầu tư, xã đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, Đề án như: UBND xã đã phối kết hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Bình chỉ đạo nông dân thực hiện tốt các mô hình trình diễn như: Sản xuất lúa nếp thầu dầu áp dụng cơ giới hóa; xây dựng cánh đồng mẫu lớn với quy mô 10 ha; mô hình lúa SRI… các mô hình đã tổng kết, đạt kết quả cao, được nhân dân hưởng ứng và nhân rộng trên toàn xã; về tiểu thủ công nghiệp Làng nghề mộc mỹ nghệ Phương độ được thành lập năm 2010 với số hộ thành viên 35 hộ đến thời điểm hiện nay số hộ phát triển lên 60 hộ, giải quyết công ăn việc làm cho 300 lao động là con em địa phương với nguồn thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng.

Làng nghề mộc mỹ nghệ của Xuân Phương giải quyết công ăn việc làm cho 300 lao động là con em địa phương, với nguồn thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng.

Hiện nay trên địa bàn xã Xuân Phương có hai cụm công nghiệp đó là Cụm công nghiệp Bảo lý - Xuân Phương và cụm công nghiệp Hạnh Phúc - Xuân Phương đang được hình thành, đây là cái nôi giúp tạo ra công ăn, việc làm cho bà con nhân dân trong xã và các vùng lân cận, tạo ra sức chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế của nhân dân trên địa bàn xã, đưa nền kinh tế xã Xuân Phương phát triển lên tầm cao mới tạo tiền đề để xã trở thành đô thị loại V…Cùng với phát triển về kinh tế, cơ sở hạ tầng về đường giao thông, nhà văn hoá các xóm từng bước được đầu tư. Hiện cơ bản các đường trục xóm, ngõ xóm được cững hoá, đảm bảo đi lại, phát triển kinh tế của nhân dân; thiết chế văn hoá ở các xóm từng bước được đầu tư đồng bộ.

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về ý nghĩa tầm quan trọng, nhiệm vụ của người dân và cả hệ thống chính trị ở xã trong việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Từ đó các tiêu chí đã thực hiện tốt, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tiến hành duy tu sửa chữa các tuyến đường Giao thông,, xây dựng cảnh quan môi trường, các tuyến đường hoa, phong trào vận động phát triển kinh tế hộ gia đình; ý thức về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi được nhân dân hưởng ứng tích cực nên cho năng suất, chất lượng, sản lượng nông sản không ngừng được tăng lên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân luôn được cải thiện.

Phát biểu tại chương trình đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chúc mừng những kết quả, thành tích mà Xuân Phương đã đạt được trong xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã cần tập trung thực hiện một số nội dung: Tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn lực của Nhà nước và của Nhân dân để mở rộng và phát huy hiệu quả các mô hình về phát triển kinh tế về sản xuất gạo nếp Thầu Dầu theo hướng tập trung; phát triển làng nghề mộc mỹ nghệ; huy động sức mạnh của Nhân dân trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường và tiêu chí về an ninh trật tự…

Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ trao Bằng công nhận xã NTM nâng cao cho xã Xuân Phương.

Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ và đồng chí Dương Văn Định, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT HĐND huyện tặng hoa chúc mừng.

Nhân dịp này xã Xuân Phương đã khen thưởng 4 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong xây dựng xã NTM nâng cao năm 2022; khen thưởng 8 tập thể, 7 cá nhân trong phong trào phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

8 tập thể được khen thưởng trong phong trào xây dựng Xuân Phương đạt NTM nâng cao năm 2022

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH - TT & TT