Trường THCS Thượng Đình: Tích cực trong công tác phòng cháy chữa cháy trường học

2024-03-14 10:03:00.0

Những năm qua, Trường THCS Thượng Đình đã tích cực thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và là một trong những điểm sáng trong công tác này trong khối các trường học và trên địa bàn huyện Phú Bình.

Công tác phòng cháy, chữa cháy được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên Trường THCS Thượng Đình rất chú trọng đến công tác này. Thầy giáo Dương Như Tới, Hiệu trưởng -  Tổ trưởng Tổ Phòng cháy, chữa cháy của  trường THCS Thượng Đình cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vào các tiết chào cờ đầu tuần, các buổi hoạt động ngoại khóa, các buổi họp hội đồng và sinh hoạt; rèn luyện kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra; thường xuyên tổ chức kiểm tra các thiết bị về điện để kịp thời bảo dưỡng; các thiết bị dạy học được sắp xếp gọn gàng phòng tránh trường hợp xảy ra sự bốc cháy làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục.

Hàng năm, nhà trường đều xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy; thành lập tổ phòng cháy, chữa cháy gồm 12 cán bộ, giáo viên là Ban Giám hiệu nhà trường, tổ trưởng các tổ bộ môn, hành chính, Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách đội và đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ngoài ra, nhà trường còn có lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở gồm 26 thành viên có nhiệm vụ đề xuất việc ban hành các nội quy, quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phong trào quần chúng tham gia phòng cháy, chữa cháy; kiếm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định nội quy an toàn về phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phương án và chuẩn bị phương tiện nhiệm vụ chữa cháy đề phòng nếu có cháy xảy ra; tham gia chữa cháy ở địa phương, cơ sở khác khi có yêu cầu.

Học sinh truường THCS Thượng Đình được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy

Là thành viên của Tổ phòng cháy, chữa cháy, cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt, giáo viên trường THCS Thượng Đình cho biết: Với nhiệm vụ được giao, tôi đã tích cực tiếp thu kiến thức từ các lớp tập huấn và tìm hiểu thêm ở các tài liệu để tuyên truyền cho các em dễ hiểu. Bản thân tôi cũng nêu cao tinh thần trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở trường và trong gia đình để hạn chế tối đa những tình huống không may có thể xảy ra. Đặc biệt chú trọng về phương pháp tuyên truyền tới học sinh kiến thức này. Hàng năm, nhà trường đã làm tốt công tác diễn tập để hình thành kỹ năng cho các thầy cô. Qua đó, các thầy cô được trang bị kiến thức, những kỹ năng cần thiết để xử lý kịp thời các tình huống cụ thể. Cơ sở vật chất để trang bị cho công tác phòng cháy, chữa cháy được nhà trường trang bị tương đối đầy đủ như bể nước, xô chậu, bình xịt cứu hỏa… Mỗi dãy nhà đều được trường trang bị một bộ bình xịt cứu hỏa để ở những nơi thoáng mát, thuận tiện, dễ nhìn, dễ thấy. Những nơi để tài liệu, thư viện cũng được trường tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên sắp xếp tài liệu một cách hợp lý, khoa học đề phòng hỏa hoạn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên phối hợp tốt với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh để tuyên truyền các nội dung về công tác phòng cháy, chữa cháy đến cán bộ, giáo viên và học sinh. Hàng năm, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đều cử cán bộ đến trường để tuyên truyền, hướng dẫn về kiến thức và các biện pháp ứng cứu đối với các tình huống cụ thể. Hàng tháng, nhà trường cũng đã tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy cho sinh học vào các giờ chào cờ. Trong các giờ học ngoại khóa, giáo viên đã hướng dẫn học sinh sử dụng các bình chữa cháy và các kỹ năng thoát hiểm, bình tĩnh xử lý tình huống khi có cháy xảy ra. Em Hà Thị Ngọc Hân, học sinh lớp 9A, Trường THCS Thượng Đình cho biết: “Nhà trường đã tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy trong các giờ chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, qua đó chúng em đã được học các biện pháp, trang bị kiến thức về công tác này. Em đã tập trung lắng nghe và quan sát cách sử dụng bình chữa cháy để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Ở nhà em cũng luôn nâng cao tinh thần cảnh giác và tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình về công tác phòng cháy, chữa cháy”

Trường THCS Thượng Đình phối hợp với Công an huyện Phú Bình tuyên truyền và hướng dẫn thực hành cách phòng cháy chữa cháy tại chỗ cho giáo viên và học sinh nhà trường

Trong thời gian qua, ở nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, việc nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy như trường THCS Thượng Đình là một việc làm hết sức cần thiết và cần được nhân rộng để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có hỏa hoạn xảy ra.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT & TT