Tân Kim ( Phú Bình) đón bằng di tích lịch sử Đền - Chùa Cao Báng

2024-01-28 18:15:00.0

Ngày 28- 01, xã Tân Kim đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền - Chùa Cao Báng. Dự buổi Lễ có lãnh đạo phòng quản lý di sản Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Bình; lãnh đạo, cán bộ xã Tân Kim, các ông bà là trưởng xóm, Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trường Hội người cao tuổi 16 đơn vị xóm trong xã.

Quang cảnh buổi Lễ

Theo sổ sách lưu truyển, Đền - Chùa Cao Báng xưa kia có tên gọi là Chùa Hoa Phúc Tự  còn theo nội dung văn khắc trên cây hương đá, chùa Cao Báng còn có tên là chùa Hoa Báng, được xây dựng hoàn chỉnh vào đầu thế kỷ XVIII, trên đỉnh núi Đột Sơn ngày xưa, ngọn núi tiểu biểu của huyện Tư Nông phủ Phú Bình nay là núi Cao Báng xã Tân Kim. Đền và Chùa nằm trên đỉnh núi Cao Báng, có độ cao 257m so với mực nước biển và là điểm cao nhất của huyện Phú Bình.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ quần thể bị bỏ hoang, không có người chăm sóc, tu sửa. Đến năm 2000 nhân dân địa phương cùng gia đình ông Lâm Văn Điển xóm Bờ La đã dựng tạm lại Đền và Chùa để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Đền là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Chùa thờ phật. Các hạng mục khu vực di tích gồm: Giếng Cô tiên, Đền Hạ, Đền Trung, Chùa Thượng và các hiện vật hiện còn lưu giữ gồm là 1 cây hương đá cao 1,3m, có 4 cạnh, mỗi cạnh 20cm, được tạc đẹp  cùng 20 hiện vật bằng đá gồm Bia đá, chân kê, tảng đá, phiến đá, viên đá được gia công làm bằng vật liệu xây dựng; 2 cột đá cổ niên đại thế kỷ XVIII...

Ngày 23/11/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký quyết định số 3669 về việc xếp hạng di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Đền và Chùa Cao Báng xã Tân Kim. Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo phòng quản lý di sản Sở Văn hóa Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Lãnh đạo huyện Phú Bình đã trao bằng công nhận di tích cho xã Tân Kim.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, phó chủ tịch UBND huyện Phú Bình trao bằng công nhận di tích lịch sử Đền - Chùa Cao Báng cho xã Tân Kim

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Phú Bình mong muốn địa phương cùng Ban quản lý di tích tiếp tục giữ gìn và phát huy, khai thác, sử dụng có hiệu hiệu quả giá trị của quần thể di tích để lưu truyền cho thế hệ con cháu mai sau.

Nhân dịp này, lãnh đạo các cấp đã tặng hoa chúc mừng xã Tân Kim ( ảnh)

Lãnh đạo Phòng quản lý di sản, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên tặng hoa tặng hoa chúc mừng xã Tân Kim

Lãnh đạo huyện Phú Bình tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ

Văn Quân