Phú Bình: Quyết liệt phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

2019-03-08 14:01:00.0

Ngày 5/3/2019, huyện Phú Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên xuất hiện ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  tại xóm Giữa xã Úc Kỳ.

Trước đó, UBND huyện phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y kiểm tra thực tế tại nhà ông Nguyễn Văn Thạo xóm Giữa xã Úc kỳ. Qua kiểm tra, dàn lợn có 52 con, trong đó có 5 lợn nái (1 con đã chết), 1 con lợn thịt (đã chết), 46 con lợn con (32 con đã chết). Ngày 6/3, UBND huyện đã tiêu hủy 52 con lợn, với tổng trọng lượng trên 1,3 tấn. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh. Qua kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Chuẩn đoán Thú y Trung ương đã xác định 8/8 mẫu dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi .

Trước diễn  biến phức tạp của dịch, ngày 7/3/2019 huyện Phú Bình đã tổ chức công bố ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  tại xóm Giữa xã Úc Kỳ. Đồng thời, thành lập 2 chốt kiểm dịch; tổ chức phun khử trùng tiêu độc tại vùng có nguy cơ cao. Bước đầu, nguyên nhân được xác định là do chủ chăn nuôi đã sử dụng thức ăn dư thừa từ các công ty lớn trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi xuất hiện ổ Dịch tả lợn Châu Phi , ngày 7/3/2019, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi . Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Thái Quang Hải, Phó chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, tổ màng lưới thú y, lãnh đạo cán bộ Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về diễn biến của tình hình Dịch tả lợn Châu Phi  trên địa bàn cả nước và huyện Phú Bình.  Hiện nay, đàn lợn của huyện có trên 141 nghìn con, đồng thời là địa bàn trọng điểm về chăn nuôi và trung chuyển lợn và các sản phẩm lợn, nên công tác phòng dịch càng phải được chú trọng hơn.  Trước khi dịch xảy ra, ngày 22/2/2019, UBND huyện Phú Bình đã ban hành Kế hoạch số 19 và Chỉ thị số 04, ngày 26/2/2019 về triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Tại các văn bản này, UBND huyện đã tập trung vào một số giải pháp như: kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp xã; tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết “ 5 không” trong phòng chống dịch; nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn huyện; triển khai Tháng khử trùng tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, các điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất.

Ngay khi xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  tại huyện Phú Bình, ngày 7-3 đồng chí Trần Quốc Tỏ, UV Ban chấp hành TW Đảng,  Bí thư Tỉnh ủy; đ/c Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Nhữ Văn Tâm, PCT TT UBND tỉnh Thái Nguyên đã về kiểm tra công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Phú Bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đã kiểm tra thực tế tại hộ ông Nguyễn Văn Thạo xóm Giữa xã Úc Kỳ, gia đình xuất ổ Dịch tả lợn Châu Phi, đã được tiêu hủy trong buổi sáng ngày 6/3. Tại đây, đồng chí đã tìm hiểu về công tác phòng dịch mà huyện UBND Phú Bình đã triển khai trong công tác phòng chống dịch. Sau khi nghe địa phương báo cáo đồng chí đề nghị huyện Phú Bình cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để từng bước khống chế không để dịch bệnh lây lan. Trong đó, các chốt kiểm dịch cần thực hiện nghiêm việc kiểm soát, vận chuyển động vật ra vào vùng dịch; định kỳ thực hiện tiêu độc khử trùng tại vùng dịch và vùng có nguy cơ cao; tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh, bằng các giải pháp như: không buôn bán, vận chuyển tiêu thụ lợn ốm, chết; tăng cường tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi và môi trường xung quanh; ký cam kết 5 không trong công tác phòng chống dịch…

Nguyễn Chi

Đài TT-TH Phú Bình