Phú Bình: Lan toả phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

2023-12-26 09:59:00.0

Trước những thiệt hại nặng nề do các vụ cháy gây ra ở một số tỉnh, thành trên cả nước trong thời gian vừa qua, một lần nữa, phương châm “4 tại chỗ” được đề cao, trong đó phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” được huyện Phú Bình quan tâm triển khai. Trong đó, tập trung thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới, công an các cấp huyện đã làm tốt công tác tham mưu, tích cực tuyên truyền, vận động mỗi gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy.

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Hữu Nam, Phó trưởng Công an huyện Phú Bình cho biết: Với quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, lấy phòng ngừa là chính và phát huy tối đa các lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy, Công an huyện chú trọng làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện Phú Bình ban hành văn bản về tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao theo Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Công an huyện cũng xây dựng kế hoạch, chỉ đạo công an các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt.

Để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Công an huyện Phú Bình đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp tăng cường tuyên truyền, vận động, đưa phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” lan tỏa sâu rộng. Việc tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp tại hộ dân, qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; tuyên truyền lưu động; phổ biến tại các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, xóm, tổ dân phố, sinh hoạt hội, đoàn thể… Nội dung tập trung tuyên truyền  về tình trạng mất an toàn về PCCC tại các khu dân cư, các gia đình; những thiệt hại về người và tài sản trong một số vụ cháy, nổ xảy ra gần đây ở các địa phương… Đặc biệt, tham mưu UBND huyện  Phú Bình chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành kế hoạch, công văn yêu cầu 100% cán bộ, công chức, đảng viên mua sắm bình chữa cháy và thiết bị cần thiết phục vụ chữa cháy, CNCH.

Công an các xã thị trấn tích cực  hướng dẫn người dân về các thông tin cũng như cách sử dụng bình xịt chữa cháy mini tại hộ gia đình

Cùng với trang bị bình chữa cháy, cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng chức năng còn tích cực tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy cho người dân. Nhờ được tuyên truyền sâu rộng, các tầng lớp Nhân dân đã ý thức hơn trong việc chủ động PCCC, mỗi hộ gia đình đã và đang tự trang bị bình chữa cháy và các phương tiện, thiết bị chữa cháy khác.Từ đó, góp phần thực hiện tốt phương châm: “Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, phường, thị trấn an toàn” về PCCC.

Công an xã Nga My tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hành cách sử dụng bình xịt chũa cháy để dập tắt đám cháy tại chỗ

Nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo của cấp trên, UBND xã  Thanh Ninh đã tổ chức Hội nghị phát động phong trào cán bộ gương mẫu đi đầu trong công tác PCCC và CNCH. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm gương mẫu, đi đầu trong thực hiện trang bị mỗi gia đình có ít nhất 1 bình chữa cháy; triển khai nội dung kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”; nâng cao kiến thức quản lý nhà nước đối với công tác này...Hiện 100% hộ dân  đều có ít nhất 1 thành viên được tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH, trên 73% số hộ đã trang bị bình chữa cháy. Ông Nguyễn Văn Hưởng, ở xóm Đồng Phú, xã Thanh Ninh cho biết: Gia đình tôi không phải hộ kinh doanh nhưng đã mua 1 bình chữa cháy xách tay. Tôi còn được Công an xã hướng dẫn kỹ năng sử dụng bình và cách xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Không chỉ ở xã Thanh Ninh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Bình  đều tích cực triển khai nội dung này. Theo thống kê của Công an huyện Phú Bình, toàn huyện hiện có trên 39.500 hộ, trong đó có trên  27.000 hộ đã trang bị bình chữa cháy. Nhiều xã, thị trấn vận động được từ 70% số hộ trở lên trang bị bình chữa cháy như: thị trấn Hương Sơn, xã Nhã Lộng, Điềm Thụy, Bảo Lý, Thanh Ninh, Hà Châu... 100% gia đình đều có người được tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC. Điều này góp phần thực hiện tốt phương châm “Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn -  Từng xã, phường, thị trấn an toàn” về PCCC./.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT - TT Phú Bình