Nữ tổng phụ trách Đội say mê sáng tạo

2024-03-12 16:04:00.0

14 năm gắn bó với công tác Đội, cô giáo Dương Thị Loan, sinh năm 1985, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn (Phú Bình)  luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hạnh phúc khi là người “kiến tạo” niềm vui đến trường cho học sinh.

Tới trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn, hòa vang trong tiếng trống, cô giáo Dương Thị Loan - giáo viên Tổng phụ trách Đội đang hướng dẫn cho các em học sinh thực hành các nghi thức trong một buổi sinh hoạt đầu tuần. Tiếp chuyện cùng chúng tôi, cô Loan nhớ lại: “Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Chuyên ngành Âm nhạc - Công tác Đội, Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, tôi được phân công về làm giáo viên dạy môn Âm nhạc tại trường THCS Tân Kim. Qua vài lần chuyển công tác, hiện tôi đang giảng dạy tại Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn”.

Các hoạt động đã tạo sự hào hứng trong học tập cho các em học sinh.

Mọi sự khởi đầu vốn đã khó khăn với một giáo viên trẻ nay lại càng bỡ ngỡ hơn bởi cô được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội. Thế nhưng, “những bậc thang đầu tiên” ấy rồi cũng dần được cô bước qua bởi chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo trong công việc, sự chia sẻ của đồng nghiệp và lòng yêu nghề, yêu trò, những nụ cười của các em học sinh chính là động lực lớn để cô thêm nỗ lực trong công việc.

Còn nhớ những ngày đầu về công tác tại trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn, số lượng giáo viên và học sinh nhà trường còn ít. Bên cạnh đó, sự thiếu thốn về cơ sở vật chất và sự quan tâm đến các hoạt động đội của phụ huynh học sinh chưa nhiều. Không quản ngại khó khăn, cô Loan vẫn luôn gắn bó với trường để đưa hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của liên đội đi lên không ngừng.

Với quan điểm sáng tạo là sức hấp dẫn để thu hút đông đảo học sinh yêu thích, tham gia các hoạt động Đội. Cùng với đó, đặt tiêu chí công tác Đội phải có tính định hướng giáo dục cho học sinh, cô Loan thường xuyên học hỏi để trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, năng động, sáng tạo đưa các mô hình mới, các hoạt động mới, các cuộc thi vừa mang tính giáo dục, vừa mang tính giải trí để thu hút học sinh tham gia. Cô Loan chia sẻ rằng: “Mỗi giáo viên Tổng phụ trách sẽ có nhiều cách thực hiện công tác Đội với sự hiệu quả khác nhau, nhưng cần nhất vẫn là sự tâm huyết, yêu nghề và sáng tạo. Đảm bảo được 3 yếu tố này thì các phong trào và hoạt động của Đội mới thực sự có sức sống và phát triển”.

Hàng tuần, cùng với việc duy trì tốt các hoạt động nề nếp sinh hoạt Đội, Sao Nhi đồng theo chủ điểm, thông qua sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, cô Loan còn có nhiều sáng kiến ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội như: Giao lưu tiếng Anh; phong trào thi vẽ tranh theo chủ đề; các hoạt động mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp, 1 cuốn sách hay, 1 tấm gương sáng; các hoạt động uống nước nhớ nguồn, tìm hiểu về lịch sử địa phương; vườn hoa em chăm; mô hình Cổng trường an toàn giao thông...Những hoạt động đó không chỉ góp phần giáo dục đạo đức cho học sinh, nâng cao chất lượng công tác Đội.

Cô Loan luôn nhiệt huyết, sáng tạo trong các hoạt động, công tác Đội

Với sự năng động, sáng tạo và mạnh dạn của nữ Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn là đơn vị điển hình của huyện trong tổ chức hiệu quả các hoạt động: Đổi mới hình thức tổ chức ca múa hát sân trường theo chủ đề từng tháng, từng năm học, lồng ghép giáo dục đạo đức cho học sinh, hình thành ý thức phân loại rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường và thu gom các phế liệu để gây quỹ tặng bạn nghèo….Các hoạt động trên không chỉ đẩy mạnh công tác Đội mà còn thúc đẩy các hoạt động giáo dục chuyên môn của nhà trường ngày càng được nâng cao, tạo uy tín tới các bậc phụ huynh học sinh, khẳng định vị thế của nhà trường luôn đứng tốp đầu trong khối trường Tiểu học trên địa bàn huyện.

Em Đặng Thuỳ Dương- học sinh lớp 5A7, Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn chia sẻ: “Từ phong trào của Đội, chúng em đã hình thành ý thức tự giác trong việc góp nhặt chai lon, giấy loại để quyên góp cho ngôi nhà xanh. Chúng em cũng đã kêu gọi những người thân trong gia đình cùng tham gia hưởng ứng, nên mỗi quý, nguồn quỹ thu về từ hoạt động này khá lớn. Chúng em rất vui khi mình đã góp phần làm được việc tốt để bảo vệ môi trường và chung tay giúp đỡ bạn bè”.

Bên cạnh công tác Đội, cô Loan còn là người luôn trăn trở và tâm huyết với hoạt động từ thiện trong nhà trường. Cô cho biết: "Địa phương còn có rất nhiều học sinh khó khăn cần được giúp đỡ nên từ nhiều năm nay, ngoài việc phát động các phong trào quyên góp, làm kế hoạch nhỏ trong trường học, tôi cũng đã mạnh dạn vận động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Nhờ thế, mỗi liên đội chúng tôi đã có thêm hàng chục suất quà, xe đạp trị giá hàng chục triệu đồng để trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Với những cống hiến đầy tâm huyết, sáng tạo của cô tổng phụ trách Đội, hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn ngày càng được củng cố, đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Nhiều năm liền nhà trường cùng liên đội được đánh giá là đơn vị dẫn đầu khối tiểu học trên địa bàn huyện; Năm học 2021 - 2022, cô Loan được BCH Trung Ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh trao tặng Huy hiệu Phụ trách giỏi; từ năm 2019 đến năm 2023,  liên tục cô Loan được nhận bằng khen của Hội đồng Đội các cấp vì có thành tích xuất sắc trong Công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Cô giáo Vũ Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn tự hào:“Cô Loan là người có tố chất, nhiệt tình, kinh nghiệm, sáng tạo trong mọi hoạt động ở trường học. Cô luôn gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp và học sinh. Những năm qua, dưới sự điều hành của cô Loan, Liên đội Trường Tiểu học Tiểu học thị trấn Hương Sơn ngày càng vững mạnh đi lên.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT & TT