Lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Kha Nhi, xã Kha Sơn

2023-12-04 08:33:00.0

Ngày 3- 12 ( tức ngày 21 tháng 10 âm lịch), chính quyền và nhân dân xã Kha Sơn đã tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Kha Nhi. Đến dự có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Kha Sơn; cấp uỷ chi bộ các xóm trên địa bàn xã cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Đại diện Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên, phòng Văn hóa - Thông tin huyện trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đình Kha Nhi cho chính quyền và Nhân dân xã Kha Sơn

Đình Kha Nhi được nhân dân địa phương xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII, dưới thời Hậu Lê, thờ danh tướng Dương Tự Minh, người có công lớn với đất nước trong thế kỷ XII. Tại đình hiện còn lưu giữ 2 tấm bia đá mang tên “Hậu thần bi ký”.Năm 2010, nhân dân địa phương đã tổ chức tu sửa, tôn tạo lại đình với kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, có nhà tiền tế, hậu cung, tổng diện tích trên 90m2. Nhà tiền tế được xây dựng theo kiểu đầu đao, bờ nóc đắp “Lưỡng long chầu nguyệt”, bên ngoài xây bằng gạch chỉ không trát vữa. Ngôi đình đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Hàng năm, đình mở hội chính vào ngày 9-10 Âm lịch.

Với những giá trị lịch sử trên, ngày 3- 10 -2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có có Quyết định số 2396 về công nhận Đình Kha Nhi, xã Kha Sơn huyện Phú Bình là di tích lịch sử cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình. Thông qua buổi Lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình  Kha Nhi, xã Kha Sơn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ./.

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH - TT&TT