Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ Xuân và tình hình dịch hại trên cây lúa, đặc biệt là đối tượng chuột và bệnh đạo ôn hại lúa tại huyện Phú Bình

2024-03-23 13:47:00.0

Chiều ngày 22.3.2024, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ Xuân đặc biệt là đối tượng chuột và bệnh đạo ôn hại lúa tại huyện Phú Bình.

Đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Luân Quang Thìn, Phó chi cục trưởng cùng cán bộ phụ trách địa bàn của Chi cục, đại diện Phòng nông nghiệp có đ/c Trần Thị Tuyên,Trưởng phòng nông nghiệp huyện Phú Bình và chuyên viên, đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện có đ/c Trần Văn Quảng, Nguyễn Văn Khiêm, Phó giám đốc trung tâm tham dự cùng đoàn.

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với Phòng nông nghiệp huyện Phú Bình về công tác tiến độ gieo cấy và tình hình dịch hại trên địa bàn huyện. Sau đó đoàn tiến hành kiểm tra thực địa.

Hình ảnh đoàn kiểm tra làm việc tại Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Phú Bình

Đoàn kiểm tra đã thăm các khu đồng tại một số xã như Thị trấn Hương Sơn, Thanh Ninh, Lương Phú, Tân Đức, Kha Sơn. Kết quả kiểm tra như sau:

1. Về tiến độ sản xuất: Diện tích gieo trồng cây lúa 4.630 ha, cây rau 660ha,cây lạc, đậu tương 732 ha. Kết quả các cây trồng đảm bảo đúng tiến độ, hiện nay sinh trưởng và phát triển tốt, cây lúa đang giai đoạn đẻ nhánh rộ, một số diện tích giai đoạn cuối đẻ nhánh.

2. Về tình sinh sinh vật hại cây trồng: Sinh vật hại cây trồng ở mức độ gây hại thấp, bệnh đạo ôn tỷ lệ hại trung bình 0,5 – 1%, nơi cao 4 – 5% lá bị bệnh, cấp bệnh 1; Chuột hại cục bộ, tỷ lệ hại trung bình 1,9 – 3%, nơi cao 4,4% dảnh bị hại (TCVN 13268-1: 2021 đối với cây lúa giai đoạn đẻ nhánh ngưỡng thống kê diện tích nhiễm nhẹ với tỷ lệ hại là 5-10% dảnh bị hại; Ngưỡng diện tích nhiễm trung bình là 10-20% dảnh bị hại; ngưỡng diện tích nhiễm nặng là trên 20% dảnh bị hại) với tỷ lệ hại như trên theo tiêu chuẩn quốc gia chưa đến ngưỡng thống kê diện tích nhiễm. Tại thời điểm kiểm tra thực tế trên đồng ruộng của địa phương cho thấy chuột xuất hiện gây hại nhưng mức độ gây hại nhẹ, rải rác trên những chân ruộng gần khu dân cư, trang trại chăn nuôi, đồi gò....Trên những diện tích này người nông dân đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống chuột hại trên đồng ruộng như quây  nylong quanh ruộng, đặt bẫy bả sinh học, treo nylong trắng ...để xua đuổi chuột đã áp dụng trên một số diện tích cây trồng (lúa, lạc....). Một số diện tích chuột hại cục bộ ước tính 0,5 ha, hiện nay cây lúa đã đẻ nhánh, phục hồi sinh trưởng phát triển tốt, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ.).

Hình ảnh đoàn kiểm tra tại xã Thanh Ninh  huyện Phú Bình

Đoàn kiểm tra đánh giá chung về tình hình sản xuất và sinh vật gây hại trên địa bàn huyện hiện nay đảm bảo đúng tiến độ, sinh vật hại thấp, ko gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trong thời gian tới đề nghị địa phương cần chú ý bệnh đạo ôn đặc biệt trên giống nhiễm như J02, TBR 225, nếp ….; Sâu cuốn lá nhỏ giai đoạn làm đòng, Chuột hại mạnh từ giữa tháng 4, rầy hại tăng từ cuối tháng 4, ….

Địa phương cần tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón phân và phòng trừ sinh vật hại đúng thời điểm, đảm bảo năng suất cây trồng.

Tin ảnh và bài: Phòng Trồng trọt và BVTV – Chi cục Trồng trọt và BVTV Thái Nguyên