Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Bình, dự ngày hội ĐĐK tại xóm La Đao, xã Tân Kim

2023-11-19 10:24:00.0

Ngày 18 - 11, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTTQ huyện, Hội CCB huyện, Hội Khuyến học huyện và Văn phòng HĐND - UBND huyện Phú Bình đã đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân xóm La Đao, xã Tân Kim.

Tại ngày hội, các đại biểu và bà con Nhân dân đã cùng nhau ôn lại lịch sử, 93 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023) và kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư xóm La Đao.

Xóm La Đao, xã Tân Kim có tổng diện tích đất tự nhiên trên 115 ha, xóm có 164 hộ, với 722 nhân khẩu với 5 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Thái, Mường cùng chung sống. Những năm qua, bà con nhân dân trong xóm luôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, cố gắng nỗ lực trong phát triển kinh tế. Phát huy tinh thần đoàn kết “tương thân, tương ái” bà con trong xóm luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ về cây, con giống, cho vay không lấy lãi, giúp nhau bằng ngày công lao động để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giàu. Đến nay, 100% số hộ dân trong xóm có nhà ở kiên cố; 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt, có phương tiện nghe nhìn; thu nhập bình quân đạt trên 50 triệu đồng/người/năm. Ban công tác mặt trận xóm tích cực hướng dẫn người dân vay vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Kết quả, tổ vay vốn của xóm đã tạo điều kiện cho 70 hộ dân vay vốn để phát triển kinh tế với tổng số vốn trên 5 tỷ đồng. Nhờ đó, đời sống của bà con trong xóm ngày càng được cải thiện, số hộ khá, giàu tăng lên, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại, cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, số hộ nghèo của xóm cũng giảm qua từng năm. Hiện nay, xóm chỉ còn 8 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo…

Trong phong trào “Chung sức xây dựng Nông thôn mới”, bà con công giáo đã tích cực ủng hộ, hiến đất và tài sản trên đất để xây dựng các công trình xã hội. Năm 2023, bà con xóm La Đao đã tu sửa 1 công trình hồ đập và cứng hóa gần 30 m kênh mương, Nhân dân hiến trên 500 m2 đất, đóng góp trên 400 triệu đồng để bê tông gần 800m đường bê tông. Công tác khuyến học, khuyến tài được người dân quan tâm, 100% trẻ được ra lớp đúng độ tuổi; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh; 100% số hộ dân trong xóm ký cam kết giao ước thi đua xây dựng khu dân cư “ An toàn về an ninh trật tự”;  Phong trào 3 sạch “ Sạch bếp -sạch nhà - sạch ngõ” được chi hội phụ nữ phát động và chú trọng thực hiện, 100% các hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh. Năm 2023, xóm có 136/164 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 83%; khu dân cư được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa 3 năm liên tục từ năm 2020 đến năm 2023.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đã đạt được của bà con khu dân cư xóm La Đao trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước thời gian qua. Để phát huy kết quả đó đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của xã Tân Kim tiếp tục quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ngay tại cơ sở; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy chế dân chủ ở cơ sở; động viên, khích lệ để mỗi người dân, mỗi gia đình nỗ lực phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng chí mong muốn bà con khu dân cư xóm La Đao tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, động viên, hỗ trợ để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống; thực hiện tốt hương ước, quy ước và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện tốt mục tiêu chung của xã Tân Kim.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện trao 5 phần quà cho 5 gia đình hộ nghèo

xóm La Đao, xã Tân Kim

Lãnh đạo  xã Tân Kim khen thưởng cho tập thể Khu dân cư xóm La Đao