Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài 5 tháng đầu năm 2021 đạt thấp

2021-06-14 15:53:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho thấy: 5 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các địa phương trong cả nước chỉ đạt gần 2% so với dự toán được Chính phủ giao (tương đương với trên 1.100 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020). Thực trạng này rất đáng quan ngại khi cả nước chỉ có 15 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên 3%; 37 địa phương có tỷ lệ giải ngân bằng 0.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm giải ngân là ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia tư vấn không sang Việt Nam thực hiện hợp đồng tư vấn; việc nhập vật tư, thiết bị nhập khẩu từ khu vực các nước có dịch Covid-19 bị ách tắc dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình triển khai các dự án. Nguyên nhân chủ quan là do các dự án chưa hoàn thành thủ tục về đầu tư, chưa đủ điều kiện để ký hiệp định vay, chưa đủ điều kiện để triển khai thực hiện dự án; các dự án chưa hoàn thành về bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa có thiết kế kỹ thuật, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng; một số dự án kéo dài, phải điều chỉnh dự án và cơ cấu vốn… làm cho quá trình thực hiện dự án kéo dài.

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tính đến hết tháng 5/2021, tỉnh Thái Nguyên được phân bổ trên 936 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài. Trong đó nguồn vốn Trung ương cấp là gần 594 tỷ đồng. Tỉnh Thái Nguyên đã phân bổ và giao kế hoạch vốn cho 7 dự án với tổng vốn gần 547 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch. Tuy nhiên, kết thúc tháng 5, tỉnh vẫn chưa giải ngân được nguồn vốn đầu tư này. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Tài chính cho chuyển nguồn vốn phân bổ cho Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc sang kế hoạch phân bổ, thực hiện và giải ngân nguồn vốn trong năm 2022 và đề xuất giãn hoặc hoãn tiến độ giải ngân vốn đối với một số dự án đang trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định tỉnh quyết tâm từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân nguồn vốn đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài theo kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, từ nay đến cuối năm, giải pháp quan trọng nhất để thúc đẩy giải ngân vẫn là tăng cường vai trò của các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án. Đồng chí yêu cầu các địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án cần quyết liệt triển khai các dự án, trong đó có việc hoàn tất thủ tục đầu tư, triển khai giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng, thẩm tra khối lượng hoàn thành, lập hồ sơ để thanh toán theo quy định… Các địa phương cần có chỉ đạo triển khai quyết liệt, kiểm tra, giám sát, có gì khó khăn, vướng mắc liên hệ với các bộ, ngành giải quyết đẩy nhanh tiến giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài trong những tháng cuối năm 2021./.

Mạnh Thắng