Thành phố Thái Nguyên quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19

2021-05-21 17:19:00.0

Cuộc họp tại phường Trưng Vương vào ngày 17/5, tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND phường, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) phường Trưng Vương và các cá nhân có liên quan đã nhận rõ khuyết điểm, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về sự việc những những tồn tại trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Trưng Vương đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm, đã cam kết rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn được thực hiện tốt hơn. Rút kinh nghiệm từ sự việc tại phường Trưng Vương, UBND thành phố, BCĐ thành phố Thái Nguyên đã ban hành văn bản chỉ đạo 32 phường, xã trên địa bàn, yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; người đứng đầu UBND phường, xã, các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, cơ quan, đơn vị  phụ trách.

Khu vực Quảng trường Võ Nguyên Giáp, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên không còn tình trạng tập trung đông người ( Ảnh chụp lúc 17 giờ ngày 21/5/2021)

Theo ghi nhận của phóng viên chiều ngày 21/5, tại khu vực Quảng trường không còn tình trạng tập trung đông người; người dân đến đây cũng chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Đồng chí Đặng Thế Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Trưng Vương cho biết: Trước sự việc trên, phường đã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Song song với đó, phường đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát đối với tất cả các địa điểm công cộng và cửa hàng kinh doanh trên địa bàn phường; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, phường đã chỉ đạo Trạm Y tế cấp phát đầy đủ vật tư, thiết bị y tế, phun khử khuẩn các điểm bỏ phiếu; xây dựng chi tiết các phương án phòng, chống dịch bệnh, phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu.

Các bàn phục vụ ăn uống của cơ sở kinh doanh tại phường Trưng Vương được sắp xếp giữ khoảng cách và có vách ngăn

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND phường, tất cả các địa điểm công cộng và cửa hàng kinh doanh trên địa bàn phường đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bà Dương Hoàng Thục, chủ cơ sở kinh doanh ăn uống tại phường Trung Vương, thành phố Thái Nguyên cho biết: Thông thường, mỗi ngày nhà hàng phục vụ cho khoảng 100 lượt khách hàng; tuy nhiên, từ cuối tháng 4 đến nay do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lượng khách đến ăn uống tại nhà hàng đã giảm 2/3. Lượng khách hàng giảm nhưng không vì thế mà nhà hàng lơ là các biện pháp phòng dịch; theo đó, tất cả nhân viên của nhà hàng đều cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; các bàn ăn đều được sắp xếp giữ khoảng cách và có vách ngăn; khách hàng đến quán đều được nhắc nhở thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, cơ bản các xã, phường trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đều chủ động, tích cực tăng cường công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; hầu hết người dân ra ngoài đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Tại một số khu vực vỉa hè có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ đồ uống tập trung đông người, đến nay đều đã đóng cửa; một số hàng quán có mở cửa nhưng chỉ bán cho người mang về; các cửa hàng ăn uống khá vắng khách.

Hàng quán phục vụ đồ uống vỉa hè tại khu vực đảo tròn Đồng Quang mở cửa nhưng khá vắng khách

Ngoài các cơ sở kinh doanh dịch vụ đồ uống vỉa hè, karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi massage đóng cửa theo quy định thì đã có nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh không nằm trong danh mục phải tạm dừng hoạt động cũng đã chủ động đóng cửa để phòng dịch.

Các cơ sở kinh doanh đồ ăn uống tại đường đê Nông Lâm, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên chủ động đóng cửa để phòng dịch

Bà Hoàng Thị Lý, tổ 5, phường Quang Vinh cho biết: Bản thân và gia đình luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thái Nguyên, đến ngày 18/5, UBND các xã, phường và các cơ quan chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với 222 trường hợp; trong đó, xử lý vi phạm hành chính hơn 100 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 3 cơ sở phục vụ đồ uống vỉa hè không chấp hành quy định dừng hoạt động kinh doanh. Tổng số tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước là 146 triệu đồng.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến nhanh, phức tạp, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, chấp hành và thực hiện thật tốt chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các hướng dẫn của Bộ Y tế và để bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và toàn tỉnh.

Thanh Hiếu