Huyện Phú Bình ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính SARS-Co-V2 mới

2021-05-22 13:08:00.0

Dự cuộc họp có các đồng chí: Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo huyện Phú Bình.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với lãnh đạo huyện Phú Bình

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phú Bình tại buổi làm việc với Đoàn công tác, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên, huyện Phú Bình đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với nhóm có yếu tố dịch tễ về từ Bắc Giang, qua thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này ở xóm Phú Dương 2, xã Dương Thành (huyện Phú Bình); làm việc tại công ty TNHH Crystal Martin, KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm PCR, cho kết quả âm tính và về nhà vào ngày 17/5; đã khai báo y tế, được hướng dẫn thực hiện 5K và có quyết định cách ly y tế tại nhà. Sáng ngày 21/5 trường hợp này được Trung tâm Y tế huyện Phú Bình lấy mẫu xét nghiệm lại và chuyển mẫu thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có kết quả dương tính. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo huyện Phú Bình phối hợp với các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện rà soát ban đầu các trường hợp F1 tiếp xúc rất gần với trường hợp này gồm có 9 người; đồng thời thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2; tiếp tục điều tra, truy vết và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm đối với các trường hợp F2; phun khử khuẩn khu vực nhà ở, khu vực sinh hoạt chung và các hộ gia đình xung quanh có trường hợp dương tính; thành lập 6 chốt tại khu vực xóm Phú Dương 2, xã Dương Thành; thực hiện khoanh vùng 69 hộ trên địa bàn theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Lãnh đạo huyện Phú Bình tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 có liên quan; giám sát chặt chẽ các trường hợp được cách ly, thực hiện nghiêm các hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly; điều tra, lập danh sách các trường hợp F3 và truy vết toàn bộ những người có tiếp xúc với trường hợp F0. Đồng chí nhấn mạnh: Huyện Phú Bình phải tích cực khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lan rộng; tổ chức thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có yếu tố dịch tễ về từ vùng dịch; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn huyện, nhất là các xóm, xã có trường hợp dương tính SARS-Co-V2; chuẩn bị các phương án, bảo đảm phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19, bảo đảm cho mọi cử tri đều có thể tham gia bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Đặng Xuân Trường đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với huyện Phú Bình truy vết lịch trình di chuyển của F1 từ ngày 16/5 đến ngày 22/5 và áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thông báo cho công ty TNHH Crystal Martin, KCN Quang Châu, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để đảm bảo phối hợp thực hiện phòng chống dịch.

Thông tin hiển thị chốt kiểm soát dịch tại xã Dương Thành, huyện Phú Bình tại Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lắp đặt hệ thống Camera tích hợp với Trung tâm Điều hành thông minh của tỉnh để thực hiện công tác giám sát, phục vụ chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch trong đó có hệ thống lắp đặt tại xã Dương Thành huyện Phú Bình. Hiện nay, toàn bộ hệ thống đã hoàn thành và hiện thị thông tin theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.

Xuân Huy