Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021

2021-05-28 15:39:00.0

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 ở các tỉnh phía Bắc được mùa, đạt về năng suất, giá trị và lợi nhuận. Nguyên nhân, do diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng được mở rộng, chi phí đầu vào sản xuất giảm hơn so với vụ Đông Xuân 2019 - 2020. Cụ thể: Tổng diện tích gieo cấy ước đạt 1.086 nghìn ha. Sản lượng lúa toàn miền Bắc vụ Đông Xuân 2020 - 2021 ước đạt 6,9 triệu tấn (tăng khoảng 34 nghìn tấn so với cùng kỳ năm trước); năng suất lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 ước đạt khoảng 63,6 tạ/ha (tăng 1,0 tạ/ha so với vụ Đông Xuân năm trước). Trong đó, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ năng suất trung bình đạt 64,2 tạ/ha; các tỉnh đồng bằng Sông Hồng năng suất trung bình đạt 65,9 tạ/ha; các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc năng suất trung bình đạt 58,3 tạ/ha. Về sản xuất rau màu vụ Xuân 2021, tổng diện tích gieo trồng đạt 547 nghìn ha (tăng 20,8 nghìn ha so với cùng kỳ).

Về triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2021, Bộ NN&PTNT đề nghị ckế hoạch, chỉ đạo sản xuất chung của Bộ; xây dựng kế hoạch sản xuất một cách linh hoạt, từ khâu lấy nước, điều tiết nguồn nước, thời vụ, cơ cấu giống, bảo vệ thực vật; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; sản xuất, lưu thông phù hợp theo từng trà lúa, từng vùng, từng khu vực phù hợp với điều kiện địa phương. Dự kiến, năng suất vụ lúa Hè Thu, vụ Mùa trung bình đạt 51,8 tạ/ha, tăng 0,3 tạ/ha so với năm trước, sản lượng ước đạt khoảng 6,3 triệu tấn, tăng khoảng 4,0 nghìn tấn so với vụ lúa Hè Thu, vụ Mùa 2020.

Định hướng vụ Đông 2021, Bộ NN&PTNTđề nghị các địa phương bố trí hợp lý cơ cấu nhóm cây ưa ấm, ưa lạnh và nhóm trung tính, các cây có giá trị kinh tế cao, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ; dự kiến diện tích cây vụ Đông 2021 khoảng 400 nghìn ha.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã làm rõ những kết quả đạt được trong sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021, rút ra những bài học kinh nghiệm; đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp để vụ Hè Thu và vụ Mùa đạt năng suất, hiệu quả cao nhất, trong đó tập trung tháo gỡ những vướng mắc đối với việc tiêu thụ các nông sản thuộc các vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong việc ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan, kịp thời triển khai và thực hiện thắng lợi các kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021. Để tiếp tục thực hiện thắng lợi vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2021, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương tập trung thực hiện một số nội dung: Không sử dụng nhiều loại giống để dễ chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh; lựa chọn giống lúa, cây trồng phù hợp trong quá trình chuyển đổi để có các mặt hàng nông sản phù hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, đem lại giá trị cao; sẵn sàng ứng phó với các điều kiện thời tiết bất lợi, xây dựng phương án chống ngập úng; các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải có kịch bản chi tiết để sản xuất, tiêu thụ cho từng loại nông sản trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, tập trung nghiên cứu, phối hợp với các địa phương lựa chọn các loại giống phù hợp trong điều kiện, tình hình sản xuất của từng tỉnh; cảnh báo nguy cơ về dịch bệnh, thời tiết bất thường để các địa phương có phương án sản xuất phù hợp; tham mưu các cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Xuân Huy