Ngày bầu cử đặc biệt

2021-05-23 13:26:00.0

Ông Nguyễn Hữu Văn, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 7, phường Phan Đình Phùng, TPTN

Ngay từ sáng sớm, các thành viên Tổ bầu cử Khu vực bầu cử số 7, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên đã có mặt để chuẩn bị thực hiện nghi lễ chào cờ. Ông Nguyễn Hữu Văn, Tổ trưởng Tổ bầu cử kiểm tra lại lần cuối cùng công tác chuẩn bị để Lễ chào cờ được diễn ra trang trọng, đúng giờ. Hòm phiếu, số lượng phiếu, băng rôn khẩu hiệu, danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri, loa đài, khánh tiết... tất cả đã sẵn sàng. Ông Văn cho biết, từ nhiều ngày nay, các thành viên tổ bầu cử, lực lượng dân phòng, thanh niên đã tất bật thực hiện công tác phòng dịch; thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn bàn, ghế, sàn nhà, hòm phiếu; chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay và khẩu trang, bố trí người đo thân nhiệt trước khi vào phòng bầu cử… để đảm bảo các điều kiện phòng dịch tốt nhất trong ngày bầu cử.

Ông Văn cũng chia sẻ thêm: Chúng tôi sẽ nhắc nhở cử tri nghiêm túc thực hiện các quy định của Trung ương và của tỉnh về đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trước và trong ngày bầu cử để mọi người đều được an toàn.

Do diễn biến của dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, lễ chào cờ được tổ chức ngắn gọn, hạn chế số lượng người tham dự.

Ông Nông Văn Phương, cử tri tổ 6, phường Túc Duyên, TPTN

Cử tri Nông Văn Phương, ở tổ 6, phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên) cho biết: Ông năm nay 64 tuổi, đã trải qua nhiều kỳ bầu cử nhưng đây là lần đầu tiên ông đi bầu cử trong bối cảnh đặc biệt như vậy. Là thành viên của Tổ bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 03, phường Túc Duyên (gồm các tổ dân phố 5, 6, 7) và đã có nhiều lần tham gia thành viên các tổ bầu cử, ông Phương thấy chưa lần nào công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử lại vất vả và phát sinh nhiều công việc như năm nay. Để đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, không để tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm, tổ bầu cử đã phân chia khung giờ để hơn 2.000 cử tri của 3 tổ dân phố đến bầu cử. Tuy có vất vả hơn mọi năm nhưng các tổ dân phố đều phấn đấu tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Ông Nguyễn Ngô Quyết, Bí thư huyện ủy Phú Bình

Tại huyện Phú Bình, địa phương vừa mới ghi nhận 02 trường hợp mắc COVID-19, việc bầu cử an toàn được hết sức chú ý. Ông Nguyễn Ngô Quyết, Bí thư huyện ủy Phú Bình cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, huyện đã khoanh vùng, lập các chốt kiểm soát ra vào các xóm có người mắc bệnh, đối tượng nhiễm bệnh đã được đưa đi chữa trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Các trường hợp F1, F2 đã được thực hiện cách ly theo quy định. Huyện đã chỉ đạo các xã chủ động các phương án đảm bảo phòng, chống dịch trong bầu cử; không hoang mang, không lo sợ, tuyên truyền đến các bậc cử tri thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn huyện.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết: trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố, thị xã về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Trong đó đã lưu ý các địa phương triển khai các công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Ủy ban bầu cử quốc gia về thực hiện nghiêm công tác bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 đến từng ban bầu cử các cấp và tổ bầu cử để triển khai đến các cử tri. Trong các văn bản chỉ đạo, Ủy ban bầu cử quốc gia, Bộ Nội vụ đã hướng dẫn chi tiết trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định, cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; cách ly tập trung; nơi giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện và cơ sở y tế.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho cử tri trước khi vào bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 05, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm bầu cử, mặc dù phải thực hiện công tác phòng, chống dịch nhưng các thành viên tổ bầu cử rất trách nhiệm, vừa hướng dẫn cử tri thực hiện phòng dịch, vừa đôn đốc cử tri đi bỏ phiếu đúng giờ, hướng dẫn cử tri cách thức bỏ phiếu đảm bảo không có sai sót. Tính đến 11h00’ tại một số khu vực bỏ phiếu tại nhiều địa phương, tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt rất cao: Tại xóm An Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ và Khu vực bỏ phiếu số 7, thị trấn Đu, huyện Phú Lương đạt hơn 90%; tại Khu vực bỏ phiếu số 05, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt hơn 94%. Riêng tại huyện Phú Bình, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã đạt hơn 75%.

Mặc dù diễn ra trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt nhưng với tinh thần trách nhiệm với lá phiếu bầu, cử tri tỉnh Thái Nguyên vẫn hăng hái đi bầu cử và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch COVID-19 để hoàn thành nhiệm vụ “kép”; lựa chọn được những người thực sự xứng đáng đại diện cho Nhân dân.

Thanh Mai