Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

2021-05-28 19:26:00.0

Đại sứ Park Noh-Wan phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía Đại sứ quán Hàn Quốc có Ngài Park Noh- Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo tổ hợp Samsung Việt Nam, các Tham tán thương mại, Tham tán chính trị của Đại sứ quán Hàn Quốc; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Park Noh-Wan đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Thái Nguyên. Mặc dù tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh nhưng Thái Nguyên vẫn giữ được tình hình ổn định. Điều này khẳng định lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 120 doanh nghiệp của Hàn Quốc đang hoạt động, trong đó Công ty Samsung có quy mô lớn nhất. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp của tỉnh cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp những khó khăn nhất định trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các nhà máy cung ứng linh kiện cho công ty Samsung Thái Nguyên cũng bị gián đoạn sản xuất. Điều này làm ảnh hưởng đến các dây chuyền sản xuất của công ty Samsung. Theo thống kê sơ bộ, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh trong 3 tuần qua, có hơn 3 triệu sản phẩm của Samsung bị ảnh hưởng với con số thiệt hại hơn 600 triệu USD.

Đại sứ Park Noh- Wan mong rằng, trong thời gian tới tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đề ra các giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch. Nếu dịch bệnh phát sinh tình huống phức tạp như ở tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn tỉnh sẽ tạo điều kiện để các công nhân ngoại tỉnh có chỗ ở với chi phí hợp lý để đảm bảo sản xuất an toàn. Đồng thời, tỉnh có cơ chế đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam về vật tư y tế, mua vắc-xin, ủng hộ Quỹ vắc-xin của đất nước Việt Nam. Ngài Đại sứ cũng tin tưởng với kinh nghiệm phòng chống dịch, Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng sẽ khống chế được dịch bệnh, duy trì môi trường an toàn để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất và thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những thiệt hại mà các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp phải trong thời gian qua. Các đồng chí khẳng định: Tất cả các giải pháp mà tỉnh Thái Nguyên đã triển khai là hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân Thái Nguyên nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng. Tỉnh đã sử dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ngày 26/5, tỉnh Thái Nguyên phát hiện ca bệnh số 5999 có tiền sử dịch tễ phức tạp. Để ngăn chặn các trường hợp tương tự, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vào tỉnh cũng như vào các khu công nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc phối hợp với tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Về đề xuất bố trí chỗ ăn ở cho công nhân Công ty Samsung nếu có tình huống phát sinh, tỉnh sẽ xem xét và xây dựng kế hoạch cụ thể. Đối với các quy định về tiêm phòng vắc-xin, tỉnh Thái Nguyên tuân thủ quy định, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, đồng thời sẽ áp dụng các quy định phù hợp đối với các công nhân tại các khu công nghiệp. Trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Thái Nguyên hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Đại sứ quán Hàn Quốc và sẽ cố gắng khống chế dịch bệnh, để hoạt động sản xuất kinh doanh sớm trở lại bình thường.