Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

2021-05-27 15:22:00.0

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có lãnh đạo Sở NN&PTNT; đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020, đến ngày 25/5/2021 dịch bệnh đã xảy ra tại trên 2.300 xã của 32 tỉnh, thành phố với tổng số trên 60.000 con gia súc mắc bệnh và hơn 9.500 con gia súc chết và tiêu hủy. Dịch bệnh xảy ra nặng nhất tại tỉnh Hà Tĩnh, sau đó đến tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Hiện nay, cả nước có trên 1.400 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện của 27 tỉnh, thành phố với trên 48.400 con gia súc mắc bệnh và trên 7.000 con gia súc chết và tiêu hủy.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xảy ra từ tháng 01/2021 đến ngày 26/5/2021 tại hơn 1.700 hộ, trên 624 xóm của 137 xã thuộc 9 huyện, thành, thị. Tổng số có 2.500 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó 492 con trâu, bò đã chết, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 62.600 kg, số con đã điều trị khỏi triệu chứng là 861 con và số đang điều trị là hơn 1.200 con.

Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã báo cáo tình hình dịch bệnh, tình hình cung ứng, sử dụng vắc-xin và công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò, đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: Để phát triển chăn nuôi cần phải có các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Đồng chí đề nghị các địa phương cần quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Trong đó, chú trọng việc giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng. Đặc biệt, các địa phương cần có kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh; đối với Cục Thú y cần tổ chức tập huấn, có hướng dẫn và có đánh giá dịch tễ cụ thể để các tỉnh có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sát với thực tiễn; Cục Chăn nuôi cần hướng dẫn các quy trình về an toàn sinh học để các tỉnh, thành phố thực hiện kịp thời, đạt hiệu quả.