Hân hoan đón ngày bầu cử

2021-05-22 10:37:00.0

Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên

Ngày hội toàn dân đi bầu cử đã cận kề, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ, quy định. Khắp mọi nơi, từ trung du đến các thôn bản miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; từ thành thị đến nông thôn đều khoác lên mình màu áo mới rực rỡ sắc màu của cờ hoa, những panô, áp phích, băng rôn và cả sự phấn chấn, ngập tràn niềm tin hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Toàn bộ 1.444 khu vực bỏ phiếu đều được trang trí trang nghiêm, đồng thời chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19… Cử tri trong toàn tỉnh đang háo hức chờ đón ngày hội lớn của toàn dân để cầm lá phiếu trên tay, bầu chọn ra những người xứng đáng nhất đại diện cho nguyện vọng của mình.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Nguyên cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các chương trình văn hóa, văn nghệ chào mừng hay tuyên tuyền bầu cử theo hình thức sân khấu hóa đều được lược bỏ để đảm bảo an toàn. Thay vào đó là nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp. Đáng chú ý là chủ trương tiếp xúc cử tri vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến được tỉnh Thái Nguyên triển khai từ sớm. Các ứng cử viên cùng một lúc có thể tiếp xúc được nhiều hơn số lượng cử tri nơi mình ứng cử thay vì đến từng điểm với số lượng cử tri tham gia có hạn trong nhiều ngày. Nhờ sự hỗ trợ của hạ tầng công nghệ thông tin, ngoài kết nối trực tuyến xuống cấp huyện, Thái Nguyên hiện còn kết nối xuống hầu hết các xã, phường, thị trấn để người dân theo dõi và tham gia vào hoạt động tiếp xúc cử tri của người ứng cử. Theo ông Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đánh giá: Hình thức vận động bầu cử trực tuyến vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong khi vẫn đảm bảo quyền tiếp xúc rộng rãi với cử tri; đảm bảo tính hiệu quả, sự tương tác giữa các ứng cử viên và đông đảo cử tri trong quá trình vận động bầu cử.

Đoàn viên thanh niên xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ tuyên truyền lưu động cuộc bầu cử

Bên cạnh vận động, tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến, những ngày này, các nhà mạng viễn thông cũng liên tục gửi tin nhắn qua số điện thoại di động của người dân về ngày bầu cử “sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân”. Các cơ quan báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên và nền tảng mạng xã hội góp phần lan tỏa nhiều hơn về ngày bầu cử, lý lịch và chương trình hành động của các ứng cử viên. Ở các thôn, bản, tổ dân phố hình thức tuyên truyền lưu động và qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở được chú trọng, đảm bảo tất cả cử tri đều được thông tin.

Thành viên Tổ bầu cử của Tổ dân phố Đồng Bẩm, phường Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên) hoàn tất việc trang trí hòm phiếu

Bà Nguyễn Thị Sáu, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Đồng Bẩm, phường Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên) cho biết: Ngoài những quy định chung về bầu cử, chúng tôi lưu ý đặc biệt việc phun khử khuẩn, yêu cầu sát khuẩn, đeo khẩu trang và có vách ngăn phân cách cho từng cử tri đi bỏ phiếu. Quá trình đến tận từng hộ gia đình phát thẻ cử tri cũng phải thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Mỗi ngày 2 lần, hệ thống loa truyền thanh của tổ lại phát các thông tin tuyên truyền về bầu cử để bà con nắm rõ.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông TX. Phổ Yên lắp mới 172 cụm loa truyền thanh phục vụ công tác tuyên truyền về bầu cử

Ông Hoàng Văn Ngân, người dân thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong (TX. Phổ Yên) nhận xét: Chưa bao giờ tôi thấy công tác tuyên truyền bầu cử được thực hiện đa dạng và chi tiết như lần này. Từ báo chí, truyền hình, hệ thống loa truyền thanh của xóm đến tuyên truyền miệng. Nhờ vậy, người dân ở khu vực nông thôn có đầy đủ thông tin, nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của cuộc bầu cử và các quy định của luật về vấn đề này. Bản thân tôi và gia đình sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri một cách nghiêm túc. Chị Trần Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Tân Tiến 2, xã Tân Dương (Định Hóa) thì thông tin: Gia đình có 5 khẩu đều đủ tuổi đi bầu cử. Gia đình tôi đã bố trí công việc đồng áng, kể cả các con đang làm việc cho một cơ sở sản xuất ở TP. Thái Nguyên cũng xin nghỉ vài ngày về nhà để ngày mai mọi người đều tự đi bỏ lá phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Công tác bầu cử đã hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng. Những ngày ngày, các cơ quan, đơn vị chuyên môn của tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo thành công cho ngày hội toàn dân. Đó là phương án đảm bảo an ninh trật tự, thông tin liên lạc thông suốt, việc bỏ phiếu đối với các khu vực đặc thù như trại tạm giam, tạm giữ, khu vực cách ly và phong tỏa liên quan đến dịch COVID-19; phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch…

Ngày hội non sông đã điểm, mỗi lá phiếu không chỉ là kết quả của sự quyết tâm cả hệ thống chính trị; mà quan trọng đó là niềm tin và trách nhiệm lớn lao của mỗi cử tri gửi gắm, là những “viên gạch hồng” chung sức xây dựng cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội và HĐND các cấp, góp phần đưa đất nước và địa phương ngày càng phát triển hơn nữa trong thời kỳ đổi mới “chuyển mình” mạnh mẽ, vững chắc vươn lên.

Cuộc bầu cử lần này, cử tri tỉnh Thái Nguyên được bầu 7 đại biểu Quốc hội, 66 đại biểu HĐND tỉnh, 319 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.074 đại biểu HĐND cấp xã. Tỉnh đã thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 27 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 88 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.358 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 1.444 khu vực bỏ phiếu tương ứng với 1.444 Tổ bầu cử.

Trần Nhung