Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

2021-05-29 13:09:00.0

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Dự tại điểm cầu ở 9 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên có lãnh đạo các địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 17h ngày 28/5/2021, tổng số trường hợp mắc COVID-19 trên cả nước là 6.570, trong đó có 5.077 trường hợp ghi nhận trong nước; đã có 47 trường hợp tử vong. Đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 27/4/2021, tính đến 16h00 ngày 28/5/2021, tổng số ghi nhận 3.718 trường hợp, trong đó có 3.507 trường hợp ghi nhận trong nước (91,5%), 211 trường hợp nhập cảnh (8,5%) và ghi nhận 12 trường hợp tử vong. Hiện nay, cả nước đang cách ly 163.440 người tại 2.779 cơ sở cách ly tập trung. Tại tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang, tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, bùng phát với số ca mắc cao, dự báo lây lan trong các khu công nghiệp và ra cộng đồng. Các trường hợp mắc mới tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng, nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh tại hai địa phương này đang từng bước được kiểm soát. Ngoài ra, một số địa phương, đặc biệt tại các đô thị tập trung đông người như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ hoặc từ các địa phương khác, cũng như nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin qua nhiều kênh khác nhau như: Làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán các nước, Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. Đến ngày 27/5/2021, toàn quốc đã hoàn thành việc triển khai tiêm chủng đợt 1, đợt 2 và đã tiêm được hơn 1 triệu liều vắc xin. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 khoảng 42.000 người.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, tính đến ngày 29/5 có 3 trường hợp mắc COVID-19. Liên quan đến trường hợp ca bệnh 5999 ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai test nhanh kháng nguyên cho 2.759 công nhân của 3 công ty mà bệnh nhân đã làm việc trước đó; xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp F1. Kết quả xét nghiệm các trường hợp đều âm tính. Trong các khu công nghiệp đã có 51/169 doanh nghiệp lấy mẫu xét nghiệm test sàng lọc SARS-CoV-2 với 15.710 mẫu. Tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện khai báo y tế và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong các khu công nghiệp; duy trì hoạt động của 40 chốt kiểm tra liên ngành về phòng, chống dịch tại các cửa ngõ, tuyến đường từ tỉnh, thành phố lân cận vào tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch; áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội; thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc, xử lý các tình huống trong các khu công nghiệp; xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch cũng như việc áp dụng công nghệ trong phòng, chống dịch, hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong mùa dịch bệnh…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương các lực lượng tuyến đầu, lực lượng chức năng và toàn thể Nhân dân đã tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng đánh giá đợt dịch lần này diễn biến phức tạp hơn, vì vậy đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần bám sát tình hình, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng; tổ chức thực hiện toàn diện, tích cực, hiệu quả; huy động các nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch; tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách; tích cực trong triển khai chiến lược vắc-xin; phối hợp nhịp nhàng giữa phòng ngừa và tấn công nhằm đảm bảo mục tiêu: Chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân; kiểm soát, dập tắt dịch, nhất là tại các tỉnh, thành phố lớn, các khu công nghiệp; đảm bảo tốt tình hình sản xuất kinh doanh; an sinh xã hội; đồng thời tổ chức kết thúc năm học 2020 - 2021.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là của cả hệ thống chính trị và cần quyết tâm, nỗ lực cao hơn, tập trung trọng tâm, trọng điểm hơn để khoanh vùng, ổn định tình hình; nắm chắc và dự báo tình hình kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công, trong đó chú trọng tấn công là chính. Cả dân tộc phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, khẳng định ý chí trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc cùng chiến thắng đại dịch.