Phấn đấu gieo cấy 4.800ha lúa xuân

2020-01-31 09:45:00.0

Thời điểm này, bà con nông dân huyện Phú Bình đang bắt đầu gieo cấy lúa xuân. Vụ xuân này, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 4.800ha lúa, trong đó phấn đấu có đến 98% trà xuân muộn.

Là vụ có điều kiện thâm canh để tăng năng xuất cây trồng, vì thế công tác chuẩn bị cho sản xuất đã được huyện tích cực chuẩn bị. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã xây dựng hướng dẫn thời vụ sản xuất để các xã, thị trấn thông báo đến người dân; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã mở 22 lớp tập huấn tới bà con nông dân về thời vụ, cơ cấu giống lúa và các kỹ thuật canh tác cải tiến áp dụng vào sản xuất. Đồng thời, Trung tâm còn phối hớp với các công ty giống tổ chức cung ứng được trên 36 nghìn tấn thóc giống theo chương trình hỗ trợ giá giống của tỉnh, đảm bảo kịp thời, phục vụ cho nhân dân gieo cấy.

Năm nay, do lượng nước tích trữ ở các ao hồ thấp hơn trung bình nhiều năm, để tiết kiệm nước phục vụ sản xuất các địa phương đã chỉ đạo  nhân dân dọn dẹp, nạo vét, tu bổ kênh mương  và gieo cấy tập trung. Thời gian gieo cấy được khuyến cáo từ 10-1 đến 25-2.

Tận dụng nước ở 12 hồ đập trên địa bàn, nhân dân xã Bàn Đạt( Phú Bình) tích cực gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.

Nguyễn Chi

( Phú Bình)