MƯỜI KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA HUYỆN PHÚ BÌNH NĂM 2018

2019-01-29 14:05:00.0

Kết thúc năm 2018, năm bản lề và có ý nghĩa quan trọng quyết định thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 -2020, với sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy thuận lợi, khai thác các nguồn lực, khắc phục những khó khăn đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá, lựa chọn 10 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, cụ thể như sau:

1. Hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 12 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, một số chỉ tiêu tăng cao với kế hoạch và năm 2017. Quy mô, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững hơn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động rõ nét; đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/người, hoàn thành trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVI.

2. Thu ngân sách tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch, dự ước trong cả năm đạt 130 tỷ đồng, vượt 49% so với kế hoạch. Với kết quả này đã khẳng định hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng trên địa bàn có bước phát triển tốt, đồng thời là điều kiện quan trọng để huyện có nguồn lực đầu tư phát triển và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

3. Hoạt động sản xuất công nghiệp, bao gồm công nghiệp khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực địa phương tiếp tục tăng trưởng, hoạt động có hiệu quả. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt gần 16 nghìn tỷ đồng, bằng 100,9% KH, tăng 3% so với năm 2017.

4. Năm 2018 có 4 xã đạt chuẩn (Tân Khánh, Đào Xá, Dương Thành, Kha Sơn), vượt 02 xã so với kế hoạch đầu năm, cũng là năm có số xã đạt chuẩn nhiều nhất từ trước đến nay, chiếm 1/5 số xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 (19 xã), nâng số xã đạt chuẩn trên địa bàn huyện lên 14/19 xã.

5. Sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển, có nhiều kết quả tích cực; tổng sản lượng lương thực đạt gần 79 nghìn tấn, bằng 103,9% kế hoạch, tăng 2,2% so với năm 2017. Thực hiện thí điểm dồn điền đổi thửa tại 3 đơn vị Tân Đức, Xuân Phương, Úc Kỳ với diện tích đạt 158,29 ha; được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao, quyết định hỗ trợ 7 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng

6. Trong năm đã có nhiều công trình quan trọng đưa vào sử dụng; nhiều công trình lớn, cấp bách được đầu tư xây dựng, tiêu biểu như Dự án đường Vành đai V (đoạn tuyến đi trùng Đại lộ Đông Tây khu Tổ hợp Yên Bình và cầu vượt sông Cầu), có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng; đường tỉnh lộ ĐT.261; các tuyến đường liên xã Cầu Mây - Tân Kim, Bàn Đạt - Tân Khánh, Tân Hòa - Tân Thành, cầu Cô Dạ; trụ sở xã Nhã Lộng, Đào Xá; 8 công trình nhà lớp cao tầng được xây dựng mới.

7. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo có nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 6,75%, giảm 2,19% so với năm 2017, vượt kế hoạch đề ra. Lễ hội truyền thống Đình Phương Độ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Trong năm có thêm 6 trường được công nhận chuẩn quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn của toàn huyện lên 59/64 trường.

8. Công tác quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững, không có bức xúc, đơn thư vượt cấp. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân; Ban Chỉ huy Quân sự huyện được Quân khu khen thưởng là đơn vị quyết thắng.

9. Hoàn thành 100% chỉ tiêu về về phát triển đảng viê mới với tổng số 238 đảng viên.

10. Tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đoàn kết, thống nhất cao. Tập trung triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết của Trung ương khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; bước đầu triển khai thực hiện việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương và Đề án 09-ĐA/TU của Tỉnh ủy.

Những thành công trong 2018 là kinh nghiệm, tiền đề, động lực quan trọng có sức cổ vũ, động viên để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy truyền thống cách mạng, ra sức thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

-----------------------------