HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ BÌNH TÍCH CỰC ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KỲ HỌP

2018-12-20 15:09:00.0

Trong hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND), kỳ họp là một hoạt động cơ bản, chủ yếu. Chất lượng, hiệu quả kỳ họp HĐND có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện Phú Bình đó tổ chức 06 kỳ họp thường lệ, 02 kỳ họp bất thường bảo đảm đúng quy định, được cử tri trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao. Việc tổ chức kỳ họp có nhiều đổi mới, tiết kiệm và hiệu quả.

Để bảo đảm sự thành công của kỳ họp, công tác chuẩn bị đúng vai trò rất quan trọng. Trước các kỳ họp, Thường trực HĐND huyện chủ động nắm bắt tình hình, nguyện vọng chính đáng của cử tri và các cơ quan liên quan; đặc biệt đối với lĩnh vực nhạy cảm và các vấn đề nóng, dễ gây bức xúc trong nhân dân; tổ chức hội nghị liên tịch kịp thời, theo quy định để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp. Trong đó,  xác định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan đến các nội dung trình tại kỳ họp. Đôn đốc việc hoàn thành các văn bản trình kỳ họp để tổ chức thẩm tra và gửi tới đại biểu HĐND nghiên cứu, làm cơ sở cho việc họp Tổ và tiếp xúc cử tri theo quy định. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền và công khai nội dung chương trình kỳ họp để nhân dân biết, theo dõi.

Trước ngày khai mạc kỳ họp 07 ngày, Thường trực HĐND huyện kiểm tra, đôn đốc cụng tỏc chuẩn bị; rà soát các nội dung đảm bảo tiến độ; sau kỳ họp, có văn bản đánh giá, rút kinh nghiệm.

Công tác thẩm tra nhiều đổi mới, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, chính  xác, khách quan. Nội dung thẩm tra tập trung vào các nội dung như: Sự cần thiết, nội dung có thuộc thẩm quyền HĐND không; có phù hợp với tình hình thực tiễn, có trái quy định hiện hành… Đối với những nội dung lớn, còn nhiều ý kiến chưa thống nhất, Thường trực HĐND trực tiếp tổ chức hội nghị thảo luận, thống nhất.

Bên cạnh công tác chuẩn bị, việc điều hành kỳ họp cũng được thực hiện linh hoạt, theo hướng rút ngắn thời gian trình bày các báo cáo song vẫn bảo đảm nội dung, chương trình và chất lượng kỳ họp. Trong quá trình thảo luận, Thường trực HĐND huyện gợi ý những vấn đề trọng tâm, nhiều cử tri quan tâm; những vấn đề bức xúc, nổi cộm để các đại biểu thảo luận. Hoạt động chất vấn được tiến hành dân chủ, công khai, trách nhiệm; nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn được đại biểu, cử tri và nhân dân trong huyện quan tâm. Các đại biểu HĐND đặt câu hỏi thẳng thắn, đúng trọng tâm. Chủ tọa kỳ họp xác định trách nhiệm rõ ràng đối với tổ chức, cá nhân, xác định thời gian giải quyết cụ thể bảo đảm ổn định tình hình và quyền lợi chính đáng của cử tri. Kết thúc từng phần chất vấn, trả lời chất vấn Chủ tọa nhấn mạnh những nội dung được và chưa được của người trả lời chất vấn; đặc biệt, yêu cầu cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm đối với những tồn tại đại biểu đặt ra trong công tác quản lý, điều hành, thực thi cụng vụ. Đây là cơ sở quan trọng để HĐND huyện giám sát việc thực hiện sau chất vấn và trả lời chất vấn…

Để nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND hơn nữa, trong thời gian tiếp theo, Thường trực HĐND huyện tiếp tục xác định một số giải pháp trọng tâm: Đó là:

- Thứ nhất: Tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND huyện và các cơ quan liên quan; chủ động về thời gian trong việc, chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp. Bám sát vào quy định của Luật và quy chế hoạt động của HĐND huyện để xác định nội dung đưa ra bàn tại kỳ họp nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển và nguyện vọng chính đáng của cử tri.

- Thứ hai: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cỏc đại biểu; tăng cường trao đổi, định hướng, cung cấp thông tin để các đại biểu chủ động nắm bắt, giám sát thường xuyên tại cơ sở. Chủ tọa kỳ họp chủ động nghiên cứu, nắm bắt những tồn tại, hạn chế một cách toàn diện các lĩnh vực, có sự thống nhất đối với những nội dung lớn, nhạy cảm, liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị để điều hành ngay tại kỳ họp.

- Thứ ba: Đôn đốc các ban HĐND huyện chủ động thẩm tra theo kế hoạch đó thống nhất; yêu cầu báo cáo thẩm tra phải nêu ra quan điểm của ban về những nội dung phân công, nội dung chưa thống nhất; đồng thời gợi mở những nội dung trọng tâm cho đại biểu thảo luận và quyết định tại kỳ họp.

- Thứ tư: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp để cử tri có điều kiện theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND huyện; đồng thời qua đó để nhân dân hiểu và tự giác thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND huyện.

- Thứ năm:  Phát huy vai trò trách nhiệm các đại biểu HĐND huyện trong các hoạt động, giám sát, tiếp xúc cử tri, tham gia xây dựng nghị quyết, họp Tổ đại biểu và chất vấn tại kỳ họp

Có thể nhận thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện Phú Bình đã không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng kỳ họp, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, các đại biểu HĐND. Với sự nỗ lực của Thường trực HĐND, tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của các đại biểu, HĐND huyện Phú Bình tin tưởng chắc chắn rằng các kỳ họp sẽ ngày càng được đổi mới, phát huy hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trong huyện./.

Tác giả: Hà Thị Nhàn

Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện Phú Bình