Giống lúa Nhiệt đới 15 cho năng suất 69 tạ/ha

2019-05-15 09:23:00.0

Ngày 15-5, Chi nhánh vật tư nông nghiệp huyện tổ chức hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa thuần Nhiệt đới 15 tại xã Thanh Ninh.

Tham gia mô hình có 9 hộ nông dân của xóm Tiền Phong, với quy mô thực hiện 0,4ha.Tại mô hình này, Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện có phối hợp thực hiện quy trình bón phân Tiến Nông khép kín trong quá trình chăm sóc, hỗ rợ 100% giống, phân bón cho bà con nông dân.

Giống lúa thuần Nhiệt đới 15 có thời gian sinh trưởng trong vụ xuân từ 130-135 ngày, tương đương với giống Kha Dân 18, có thể gieo cấy ở cả vụ xuân và vụ mùa.Giống có nhiều ưu điểm: thân cứng, chịu thâm canh, lá đòng đứng, đẻ nhánh tốt, đẻ nhánh tập trung, cứng cây, có khả năng chống chịu với bệnh đạo ôn, khô vằn. Qua đánh giá, năng suất dự ước tại mô hình đạt 69 tạ/ha, cao hơn 19 tạ/ha so với giống Kha Dân 18 làm đối chứng, trong cùng điều kiện chăm sóc. Sau khi trừ chi phí giống lúa Nhiệt đới 15 cho thu lãi 23 triệu đồng/ha, trong khi giống Kha Dân 18 chỉ đạt 8,3 triệu đồng/ha. Sau mô hình này, bà con nông dân mong muốn được gieo cấy đại trà giống lúa thuần Nhiệt đới 15 và sẽ thực hiện đúng quy trình về bón lót, bón thúc bằng phân Tiến Nông  để phát huy hết tiềm năng, năng suất cao trồng./.

Nguyễn Chi

( Phú Bình)