Dương Thành: Công bố xã An toàn khu và đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2018

2019-10-18 17:14:00.0

Sáng 17-10-2019, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Dương Thành (huyện Phú Bình) tổ chức Lễ công bố và đón nhận xã An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Đức Công, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy, Hoàng Thanh Giao, phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy Phú Bình, lãnh đạo một số Sở, Ban ngành của tỉnh Thái Nguyên, đại diện Ban giám hiệu và một số khoa Phòng trường Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội, lãnh đạo  một số xã lân cận huyện (Tân Yên, Bắc Giang ) và huyện Đồng Hỷ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và cán bộ công chức, viên chức, các đồng chí Bí thư trưởng xóm và con em của xã Dương Thành đang công tác trong và ngoài huyện đã về dự.

Toàn cảnh buổi lễ

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Dương Thành nằm trong vùng An toàn khu 2. Bà con nhân dân trong xã đã tích cực tham gia lao động, chiến đấu, chăm sóc và bảo vệ nhiều đồng chí cán bộ cách mạng,  vừa hăng say lao động sản xuất, vừa anh dũng chiến đấu, làm nhiệm vụ che chở, bảo vệ cho các cơ quan đơn vị của Đảng, Nhà nước và đồng bào tản cư chuyển đến trong thời kỳ chống Pháp. Từ đó, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông (1947), chiến dịch Biên giới (1950) và chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)…. Trong thời kỳ đổi mới hiện nay, nhân dân xã Dương Thành đã và đang hăng hái, tích cực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu trở thành một trong những xã trọng điểm của huyện Phú Bình. Ghi nhận những đóng góp đó, năm 2005, xã Dương Thành đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp”. Và ngày 26-9-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 790/QĐ-Ttg về việc công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu thuộc tỉnh Thái Nguyên, trong đó có xã Dương Thành.

Đ/c Đỗ Đức Công Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Bình traoQuyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã Dương Thành là xã ATK trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Nhân dịp này xã Dương Thành đã tổ chức đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, bộ mặt nông thôn xã Dương Thành đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện, đường làng, ngõ xóm được mở rộng, xây dựng thông thoáng, sạch đẹp; hệ thống điện được cải thiện đáng kể phục vụ tốt nhu cầu của người dân; trường học được xây dựng khang trang, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được quan tâm…Tính từ năm 2010 đến nay, tổng nguồn lực xã Dương Thành đã huy động đạt 78,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 31 tỷ đồng, hiến trên 92.500m2 đất để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Qua đó diện mạo xã đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân dần được nâng cao…Năm 2018, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đ/c Hoàng Thanh Giao- phó BT Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phú Bình  trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Dương Thành.

Đến nay, thu nhâp bình quân người dân đạt trên 36 triệu đồng/người/năm (tăng 27 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 26,7% (năm 2010) hiện còn 3,8%.. hiện 16/20 xóm đạt văn hóa; 20/20 xóm có nhà văn hóa,  tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được ổn định và giữ vững.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Đức Công đã ghi nhận,biểu dương và đánh giá cao, sự nỗ lực trong lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân chung tay xây dựng xã Dương Thành  đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng Nông thôn mới.  Đồng thời, đồng chí đề nghị: Thời gian tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Thành tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội cùng chung tay, góp sức xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tập; tập trung phát triển sản xuất, từng bước liên kết, hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Tiếp tục phát huy nội lực đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí./.

Đào Nga- Văn Quân