Chi trả 488 triệu đồng cho các hộ dân có lợn mắc bệnh

2019-05-27 14:00:00.0

Ngày 27-4, huyện Phú Bình đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân xã Tân Khánh có lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Việc chi trả được tiến hành chỉ sau 22 ngày UBND huyện công bố hết dịch trên địa bàn xã Tân Khánh.

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Tân Khánh vào ngày 12-3 tại gia đình anh Dương Văn Phúc, xóm Cầu Ngầm. Ngay sau đó, công tác chống dịch đã được triển khai cấp bách như: lập chốt kiểm dịch động vật ngay tại xóm Cầu Ngầm, thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt, kịp thời phát hiện, tịch thu, tiêu hủy động vật và các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; phun khử trùng, tiêu độc trên tất cả các phương tiện qua chốt; rắc vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu dân cư, đặc biệt là quanh khu vực xảy ra bệnh dịch…Nhờ đó, đến ngày 5-5 xã Tân Khánh được công bố hết dịch. Ngay khi hết dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện cùng chính quyền địa phương đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để hỗ trợ thiệt hại cho người dân có lợn mắc bệnh bị tiêu hủy. Như vậy, trong đợt dịch vừa qua, xã Tân Khánh buộc phải tiêu hủy 166 con lợn( 35 lợn nái, 66 lợn thịt, 65 lợn con), với tổng trọng lượng trên 11,7 tấn, thuộc 4 xóm (Cầu Ngầm, Bằng Sơn, La Muôi, Tranh) . Với mức giá hỗ trợ  38 nghìn đồng/ kg, tổng số tiền hỗ trợ cho 19 hộ dân có lợn bị tiêu hủy là 488 triệu đồng. Việc chi trả được tiến hành nhanh gọn và nhận được sự đồng thuận của người dân. Tại buổi chi trả, các hộ dân được cơ quan chuyên môn khuyến cáo không nên tái đàn ở thời điểm này và tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại gia đình và khu vực chăn nuôi./.

Nguyễn Chi

( Phú Bình)